PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Tổ Đình Pháp Hoa và Chùa Bắc Linh, Nam Úc

21 Tháng Ba 202011:51 SA(Xem: 10179)
Tổ Đình Pháp Hoa và Chùa Bắc Linh, Nam Úc
CHÙA PHÁP HOA
Trụ trì: Thượng Tọa Thích Viên Trí
Tổng Vụ Trưởng TV Thanh Niên GĐPT/ TVP TV Từ Thiện XH
20 Butler Ave, PENNINGTON, SA 5013
Tel: 08.84478477; 0435.373800
vientri15@yahoo.com.au


Chùa Pháp Hoa ban đầu chỉ là một ngôi nhà nhỏ “cải gia vi tự” tại số 83 Addison Road khu Rosewater, được hình thành bởi một số cư sĩ Phật tử nhiệt tâm. Vào năm 1982, bấy giờ, Hòa Thượng Thích Như Huệ, đến Nam Úc từ Nhật Bản theo diện nhà truyền giáo. Ngài đến Trụ Trì tại ngôi chùa đơn sơn này, chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng Phật tử ngày càng đông. Vì lý do đó, nên Hòa thượng đã quyết định mua một lô đất diện tích 5000 m2 ở số 20 Butler Avenue, Pennington, nằm cách trung tâm thành phố Adelaide (thủ phủ của tiểu bang South Australia) 10 km về hướng Tây Bắc, để tạo lập nên ngôi Phạm Vũ Pháp Hoa huy hoàng, được coi là ngôi Chùa trước tiên và lớn nhất trong cộng đồng Người Việt tại Nam Úc và cũng là nơi được Chính phủ đưa vào danh bạ danh lam thắng cảnh cho khách tham quan du lịch, học tập của địa phương Nam Úc, đóng góp được nhiều văn hóa tín ngưỡng sắc tộc vào sinh hoạt chung, rất nhiều khởi sắc.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Chùa Pháp Hoa vào ngày 19/03/1984 (17/02/Giáp Tý). Đồ án do chính Hòa Thượng phát họa và đề nghị vẽ kiểu. Sau 5 năm thi công, Chùa được khánh thành vào ngày 23/12/1989 (26/11/Kỷ Tỵ).

Sơ đồ của Chùa gồm:

Cổng Tam quan, trước mặt Chánh điện là tôn tượng Quán Thế Âm lộ thiên; bên phải là Tháp HT khai sơn, Nhà cô hồn; trái là Carpark.

1/ Chánh Điện: Gian giữa thờ Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni, 2 bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Bồ Tát. 2 chái thờ Linh và Cốt.

2/ Hậu Liêu: Gồm 3 phần, gian giữa là Tổ Đường, gian bên phải gồm văn phòng BTS, (cũng là VP Hội Chủ GHPGVNTNHN UĐL-TTL từ năm 1999 đến 2016), phòng khách, phòng Phương Trượng, Tăng đường và phòng Khách Tăng. 

3/ Pháp Xá: Là khu đa năng, dùng làm hội trường lớn chứa khoảng 300 chỗ ngồi, 3 phòng khách vãng lai, 1 phòng tập thể nam, 1 phòng tập thể nữ, 1 phòng cho người bệnh, 1 nhà bếp và khu vệ sinh tập thể nam, nữ.

4/ Khu cuối cùng, ở giữa là Đoàn quán GĐPT Pháp Hoa, (Thư viện và Trường Việt Ngữ Bồ Đề) bên trái là kho, bên phải là Tháp Tam Bảo, khánh thành năm 2011, nơi thờ Linh và Cốt (mới)

Hòa Thượng  khai sơn thượng NHƯ hạ HUỆ, là hiện thân của sự “hòa hợp” trong Tăng đoàn, cũng là người sáng lập, lèo lái con thuyền Chánh pháp khắp Liên Châu và đặc biệt là GHPGVNTNHN Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan này, vững vàng vượt qua phong ba bão táp, để hôm nay phát triển vươn lên. Chùa Pháp Hoa và hàng chúng đệ tử cũng nương vào đó mà “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự” được mọi điều hanh thông. 

Hình bóng Hòa Thượng Ân sư tuy vắng, nhưng Linh giác Hòa Thượng luôn dõi theo chúng đệ tử để phù hộ, từ đó sự thanh tịnh, hòa hợp của Tăng đoàn mỗi ngày một phát triển, để hoàn thành được nhiều Phật sự quan trọng: Tại đạo tràng Chùa Pháp Hoa và Giáo Hội Nam Úc, trong Lễ Tiểu Tường của Hòa Thượng, đã kết hợp Mùa An Cư của Giáo Hội năm 2017 thành công mỹ mãn.

Vào giữa năm 2018 là Lễ Đại Tường của Hòa Thượng với sự tham dự đầy đủ của Chư Tôn Thiền Đức trong Giáo Hội, với mùa An Cư Kiết Hạ kỳ 19 cũng được thành tựu viên mãn.

Trong tinh thần phấn khởi ấy, Chùa Pháp Hoa cũng đã nhận lãnh trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp kỳ 18 vào đầu năm 2019, với thành công ngoài sức tưởng tượng.

Các Đạo tràng thuộc Chùa Pháp Hoa cũng dần dần ổn định và đang trên đà củng cố, phát triển, hàng năm với 12 kỳ Thọ Bát Quan Trai, 24 kỳ Sám Hối, 7 lễ hội, trong đó có ngày Tết truyền thống là nhiều hoạt động vui chơi nhất, với hàng ngàn người về chung vui và dự lễ đón giao thừa.

Chia đều trong năm, thường theo ngày Vía Quan Âm cũng có những Khóa Tu Học Một Ngày An Lạc, đạt được những kết quả khả quan. Xin kính trình báo lên Giáo Hội và Chư Tôn Giáo Phẩm cùng Đại Hội liễu tri. 

Kế thừa và Trụ Trì Chùa Pháp Hoa trong hiện tại là TT Thích Viên Trí, ngoài ra TT cũng đang xây dựng và Trụ Trì Chùa Bắc Linh -  Buckland Temple, 99 Reedy Road, Buckland Park, SA 5120 ở vùng phía Bắc Nam Úc. (Trước đây từ năm 2010 là Tăng Xá Bắc Linh) nơi đây là vùng Farm nên bà con rất cần Thầy hướng dẫn tu tập và sinh hoạt vào mỗi thứ Sáu hằng tuần và các Lễ: Tết Nguyên Đán, Phật Đản, Vu Lan (sau Chùa Pháp Hoa 1 tuần).

Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Chùa Bắc Linh vào ngày 05-05-2019 dưới sự chứng minh và chú nguyện của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, cùng Chư Tôn Thiền Đức trong Giáo Hội và địa phương.

Ngoài Tăng xá đã có 3 Toilet, Chùa đã xây dựng thêm một Nhà Sinh Hoạt Đa Năng có nhà bếp, có thể dung chứa khoảng gần 100 Phật tử đến tu tập trong nhiều kỳ có cả các sắc tộc khác; và đã hoàn thành khu nhà vệ sinh với 8 toilet và 4 phòng tắm, sắp đưa vào sử dụng.

Nền móng đã được xây dựng vững chắc, sẵn sàng cho việc tiếp tục xây dựng Chánh điện, khi nào có ngân khoản. 

Nay kính trình.
Tỳ Kheo Thích Viên Thành

 To Dinh Phap Hoa (1)To Dinh Phap Hoa (4)To Dinh Phap Hoa (5)To Dinh Phap Hoa (8)To Dinh Phap Hoa (6)To Dinh Phap Hoa (10)To Dinh Phap Hoa (5)To Dinh Phap Hoa (2)To Dinh Phap Hoa (9)To Dinh Phap Hoa (3)


CHÙA BẮC LINH
Thượng Tọa Thích Viên Trí
Tổng Vụ Trưởng TV Thanh Niên GĐPT/ TVP TV Từ Thiện XH
99 Reedy Road, BUCKLAND PARK, SA 5120
Tel: 0435.373800


Chua Bac Linh (10)Chua Bac Linh (1)Chua Bac Linh (2)Chua Bac Linh (3)Chua Bac Linh (4)Chua Bac Linh (5)Chua Bac Linh (6)Chua Bac Linh (7)Chua Bac Linh (8)Chua Bac Linh (9)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC