PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: 148-154 Edensor Rd, ST JOHNS PARK, NSW 2176. Australia. Tel: 61. 2. 9610 5452. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: phapbao@bigpond.net.au.
15 Tháng Tư 20228:00 SA(Xem: 276)
Một lần nữa lễ hội Vesak, mừng ngày Phật đản sinh lại trở về với hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới. Ngài vì lòng từ bi, vì một đại sự nhân duyên mà thị hiện ra đời để mở rộng từ bi, trí tuệ giúp chúng sinh trên hành tinh này thoát khỏi mê lầm tăm tối. Tăng Chi Bộ Kinh đã tán ngưỡng sự đản sanh của Đức Thế Tôn như sau: “Một người, này các Tỷ kheo, khi xuất hiện ở đời, đem lại hạnh phúc và an lạc cho số đông, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người... đó là xuất hiện một người vi diệu, khó gặp được ở đời. Một người, khi xuất hiện ở đời, không hai, không có đồng bạn, không có so sánh, không có tương tợ, không có đối phần, không có người ngang bằng, bậc tối thượng giữa các loài hai chân... đó là sự xuất hiện của mắt lớn, của đại quang, đại minh, là sự xuất hiện của sáu vô thượng, là sự chứng ngộ bốn vô ngại giải, chứng ngộ quả Dự lưu, Nhất lai, Bất hoàn và A la hán”.
08 Tháng Hai 20228:04 SA(Xem: 1210)
Chiếu Hiến chương Giáo hội được thông qua tại Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 6, ban hành ngày 22/09/2019. Chiếu thư đồng thuận tổ chức Đại hội Khoáng đại của 8 thành viên Hội đồng Giáo phẩm. Chiếu biên bản phiên họp của Văn phòng Thường Trực qua Zoom online (Meeting ID: 385 464 3890) ngày 20/12/2021, qui định thời gian, địa điểm triệu tập Đại hội Khoáng đại Kỳ VII Để Đại hội được thành tựu viên mãn, kính thỉnh Chư Tôn Đức và quý Đạo hữu hoan hỷ thực hiện một số Phật sự như sau: 1/Viết Báo Cáo sinh hoạt Phật sự đầy đủ 4 năm qua (2019-2022) trong phạm vi trách nhiệm của Văn phòng Hội đồng Thường Trực, các Tổng Vụ, các Tự Viện thành viên, gởi về Ban Tổ chức Đại hội, trước ngày 20/04/2022, Ban Tổ chức sẽ in ra kẹp trong hồ sơ Đại hội phát cho mỗi Đại biểu tham dự, để giảm thiểu thời gian báo cáo hay tường trình.
04 Tháng Giêng 20227:09 SA(Xem: 2556)
QUYẾT ĐỊNH TỔ CHỨC ĐẠI HỘI KHOÁNG ĐẠI KỲ VII Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan - Chiếu Thư đồng thuận tổ chức Đại Hội Khoáng Đại của 8 thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HT Thích Huyền Tôn, HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Trường Sanh, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Bổn Điền, HT Thích Nguyên Trực, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Tâm Phương) để giải quyết những bế tắc nội bộ, do đó Giáo Hội buộc phải triệu tập Đại Hội Khoáng Đại kỳ 7 trước thời hạn một năm mà không phải theo Hiến Chương như thường lệ. - Chiếu Thư của 14 Tăng Ni ở Victoria (gởi ngày 29/12/2021) và 19 Tăng Ni ở NSW (gởi ngày 1/12/2021) yêu cầu HT Hội Chủ triệu tập Đại Hội Khoáng Đại kỳ VII - Chiếu biên bản phiên họp của Văn Phòng Thường Trực qua Zoom online (Meeting ID: 385 464 3890) ngày 20/12/2021, qui định về thời gian, địa điểm triệu tập Đại hội Khoáng đại Kỳ VII
10 Tháng Giêng 20228:04 SA(Xem: 869)
Năm 2021 khép lại nhưng đã để lại cho thế giới vết thương chưa lành, thiên tai, dịch bệnh, xung đột, bạo động bao trùm khắp mọi nơi, biến năm này không thể nào quên trong lịch sử loài người, nhất là đại nạn mang tên covid-19 với các biến thể Delta, Omicron tiếp tục làm đảo lộn đời sống và khiến cho nền kinh tế toàn cầu chao đảo. Như mọi người đều biết trong hai năm qua, đại dịch đã hoành hành khốc liệt trên khắp hoàn vũ, nhiều nơi bị phong tỏa, mọi sinh hoạt đều ngưng trệ, nhất là hơn 5 triệu nhân mạng trên thế giới đã ra đi vĩnh viễn.
01 Tháng Tám 20215:28 CH(Xem: 1108)
Dù mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay trong hoàn cảnh phải cách ly xã hội, nhưng với tinh thần đền đáp thâm ân, không gì hơn người Phật tử nên thực hiện lời dạy của chư Tổ “Phản quan tự kỷ, bổn phận sự, bất tùng tha đắc”, có nghĩa là “Hãy nhìn lại mình, phải có bổn phận, không cậy ai khác”. Các tự viện nên tổ chức và hướng dẫn Thiền quán hay pháp tu niệm Phật tại chỗ, qua phương tiện internet, vừa hiệu quả, vừa giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm từ bên ngoài. Đặc biệt, Thiền tập của Phật Giáo đã trở thành phương pháp ứng dụng thực tiễn giúp chuyển hóa thân tâm, một giá trị văn hóa đặc sắc toàn cầu, góp phần giảm bớt áp lực tâm lý, cân bằng giữa vật lý và tâm lý, đem lại sự an nhiên, tự tại, gia tăng hệ miễn nhiễm và khả năng tập trung, sáng tạo, niềm lạc quan trong cuộc sống. Thiền cũng góp phần chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo do áp lực của cuộc sống hiện đại.
07 Tháng Năm 20219:33 SA(Xem: 1844)
Nhân ngày trăng tròn tháng Vesakha, toàn thể Phật giáo đồ khắp năm châu hân hoan đón mừng kỷ niệm lần thứ 2645 năm, ngày đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thị hiện ra đời. Nhìn hình ảnh sơ sinh của Đức Phật bước qua bảy đóa sen đang bừng nở, ta không nghĩ đó là bức tượng bình thường mà là một tác phẩm nghệ thuật tinh mỹ. Bức họa không lời ấy làm rung động lòng người qua năm tháng, tới nay hơn hai nghìn sáu trăm năm mà vẫn trọn đầy sức sống linh động trong cõi tục thế gian. Ngài xuất hiện như vầng hào quang soi sáng khắp muôn loài vạn vật, như mặt trời trí tuệ xóa tan bóng tối vô minh, phiền não; là bậc Thầy của trời người, đấng cha lành của hết thảy chúng sanh trong các quốc độ. Ngài tìm phương pháp diệt trừ các căn bệnh tham dục, khát ái và dẫn dắt chúng sanh đến bờ an vui giải thoát.
01 Tháng Năm 20218:28 SA(Xem: 2191)
Sau khi chức Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự bị khuyết, tôi (TBL) thỉnh cầu Hội Đồng Giáo Phẩm họp và thỉnh cử HT Thích Trường Sanh điền khuyết. Thế nhưng Thầy Quảng Ba đã không hoàn lại con dấu của Tổng Vụ Tăng Sự cho Văn Phòng Tổng Thư Ký; nay Thầy Quảng Ba lạm dụng chức danh và con dấu của Tổng Vụ Tăng Sự đóng lên bản văn lưu hành trên các trang mạng ngày 28/4/2021. HT Quảng Ba có biết hành xử như thế với HT Trường Sanh là sai nguyên tắc hành chánh không?
24 Tháng Tư 20217:57 SA(Xem: 2545)
Ba Phật sự quan trọng của GH đã lên chương trình như: - An Cư Kiết Hạ tại Thiền Lâm Pháp Bảo từ 6 đến 16/7/2021 - Ngày về Nguồn & Lễ Hiệp Kỵ Lịch đại Tổ Sư từ 22- 24/10/2021 tại Tu Viện Quảng Đức - Khóa tu học Phật Pháp Úc Châu từ 27-31/12/2021 tại Sydney Nay quyết định dời lại năm tới (2022); địa điểm và các vị Trưởng Ban vẫn giữ nguyên. Xin lưu ý: Khóa Tu Học cuối năm 2021 và 2022, do NS Huệ Khiết và TT Đạo Nguyên, Trưởng Ban tổ chức, sớm liên hệ với Ban Quản Lý trại, dời lại thêm một lần nữa bằng một giao kèo cập nhật.
01 Tháng Hai 20217:50 SA(Xem: 1971)
Kính bạch Chư Tôn Đức, Kính thưa quý vị, Trước thềm Xuân Tân Sửu, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, chúng tôi thành tâm chúc nguyện đến Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Toạ, chư Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo Tôn giáo, Cộng Đồng, Đoàn thể, Cơ quan truyền thông, quý thân hào nhân sĩ, thiện hữu tri thức cùng quý đồng hương Phật tử trong và ngoài Úc Châu lời cầu chúc xuân quang rực rỡ, vạn sự thăng tiến, cát tường như nguyện.
23 Tháng Mười Hai 20208:08 SA(Xem: 2474)
Gần một năm qua, GHPGVNTNHN tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan không có những sinh hoạt Phật sự như các năm trước. Ngược lại năm 2020 có ba Phật sự trọng đại như An Cư Kiết Hạ, Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu đều bị ảnh hưởng trận đại dịch Corona nên phải đình hoãn. Suốt thời gian này do chướng duyên nghịch cảnh nên Giáo Hội đã có các phiên họp đặc biệt để tìm phương hướng giải quyết. Đứng trước các biến cố của thị phi, chúng tôi vâng lời Phật dạy “im lặng như Chánh Pháp” dù những việc đáng tiếc xảy ra cho Giáo Hội Úc mấy tháng qua, chúng tôi vẫn kiên nhẫn giữ đúng theo lời dạy của Đấng Đại Giác Thế Tôn.
KẾT NỐI CÙNG PGUC