PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Chùa Long Quang, Sydney, Úc Châu

21 Tháng Ba 20204:27 CH(Xem: 8214)
Chùa Long Quang, Sydney, Úc Châu
 CHÙA LONG QUANG
Thượng Tọa Thích Phổ Hương
88 ST Johns Road, CABRAMATTA, NSW 2166
Tel: 0432.126234
Email: nguyenthich@gmail.com

 

“Mái Chùa che chở hồn Dân Tộc, nếp sống muôn đời của Tổ Tông.

Chùa là văn hoá quê hương, là nơi thể hiện tình thương giống nòi.”.
( Thơ Huyền Không)

Chùa Long Quang Sydney là một nơi sinh hoạt về truyền thống văn hoá dân tộc Việt Nam, là nơi tu học theo truyền thống Phật Giáo Đại Thừa (Bắc Tông) Thiền Tịnh song tu. Tăng Ni và Tín đồ Phật tử cùng nhau tu học và thực tập theo những lời Đức Phật dạy, thanh lọc thân tâm để đem lại sự lợi lạc bình an cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội thêm tốt đẹp. Đồng thời niệm Phật và thực hiện những nghi lễ văn hóa Phật Giáo Việt Nam, cầu nguyện cho âm siêu dương thái.

I.)  Nhân duyên đặt chân đến Úc Đại Lợi

Chúng tôi là một Tu sĩ Phật Giáo, pháp danh Nguyên Thích, Pháp Tự Phổ Hương. Pháp Hiệu Phước Đức. Vào đầu thập niên 80’s từ một vùng quê hẻo lánh ven biển đầy nắng gió, địa phương đó gọi là thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tôi đặt chân vào đất Sài Gòn tu học được sự hướng dẫn của HT Thích Nhựt Hiếu ( hiện nay Trụ Trì Chùa Long Huê, Gò Vấp). Chúng tôi nương nhờ nơi ngôi Chùa Long Huê nuôi dưỡng cho tôi tu học. Đồng thời lúc bấy giờ Trụ Trì Chùa Long Huê là Hòa Thượng Thích Bổn Điền (hiện đang Trụ Trì Chùa Huyền Quang tại Sydney Úc Đại Lợi). Được sự cho phép của Bổn Sư nơi quê nhà, Tôi thành tâm bái thỉnh HT Thích Bổn Điền hoan hỷ nhận Tôi làm đệ tử. Ngài nhận lời thỉnh cầu làm Sư Phụ Y Chỉ Sư và đặt Pháp Tự là Phổ Hương.

Vào năm 1995 Thầy Tịnh Đạo đã làm giấy tờ bảo lãnh chúng tôi sang Úc để cùng nhau lo Phật sự. 3 tháng sau chúng tôi đã khám sức khỏe và cấp bách làm Hộ chiếu nhưng thủ tục làm Hộ chiếu rất khó khăn, mãi đến năm 1997 tôi mới được cấp Hộ chiếu và mọi việc giấy tờ bảo lãnh phải làm lại từ đầu. Việc gì đến cũng sẽ đến. Tôi đặt chân đến sân bay Melbourne vào ngày 07/12/1997. Chúng Tôi làm việc Phật sự tại Chùa Linh Sơn đến tháng 11 năm 1998. Cuối năm 1998 chúng tôi về Chùa Huyền Quang, Sydney cùng nhau lo Phật Sự với Thầy Y Chỉ cho đến ngày 10 tháng 6 năm 2012.

II.) Nhân Duyên Thành Lập Chùa Long Quang Sydney

Sống và làm việc Phật sự với Sư Phụ Y Chỉ Sư suốt thời gian dài 14 năm. Đến lúc chúng tôi nghĩ  mình cũng đã trưởng thành và nhớ về Tổ Đình Long Quang, Phan Rí Cửa, nơi từ thuở lên 7 xuất gia tu học. Chúng tôi lúc đầu chỉ nghĩ rằng với khả năng tài hèn đức mọn của mình không thể tạo dựng được một ngôi Chùa, chỉ tạo dựng nên một Tịnh Thất nho nhỏ để tu thôi.

Tục Ngữ Việt Nam có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Thật vậy, chúng tôi thuê với hợp đồng 6 tháng căn nhà nhỏ rất cũ, số 18 Stanley St, Bankstown NSW 2200. Vào ngày 8/6/2012 dọn dẹp sạch sẽ, Chủ Nhật ngày 10/6/2012 chúng tôi dọn vào. Căn nhà thuê chúng tôi đặt danh hiệu là Tịnh Thất Long Quang. Thời gian 4 tháng trôi qua, nỗ lực để vượt qua mọi chi phí trang trải cho đời sống. Một hôm tôi gặp chủ nhà và hỏi thăm có thể ký hợp đồng thêm 6 tháng tiếp theo. Ông ta trả lời không cho thuê nữa. Thật lo lắng thay! Thời gian trôi qua như tên bắn. Lúc bấy giờ Chúng tôi khó khăn mọi mặt, thể xác lẫn tinh thần. May thay nhờ sự gia tâm của Tam Bảo và Long Thiên Hộ Pháp cho tôi thêm sức mạnh. Vì thế chúng tôi quyết định kêu gọi Phật tử cho mượn tiền không lấy lời và vay ngân hàng để mua nhà thành lập Chùa Long Quang.

Cơ duyên đã đến, vào ngày 20/10/2012 chúng tôi cùng quý Phật tử auction mua được căn số 28A đường Glassop St, Yagoona, NSW 2199 với diện tích ngang 12.80 mét, dài 48 mét, tổng cộng khoảng 619 mét vuông. Sau đó thuê thợ sửa sang lại làm Chánh Điện và phòng ốc gọn gàng suốt hơn 2 tháng mới xong. Chính thức dọn về ở, đón Tết Xuân Quý Tỵ 2013 . Tại ngôi Chùa mới này Tôi hướng dẫn Phật tử tu học. Thành lập Đạo tràng niệm Phật vào mỗi thứ Bảy hằng tuần từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều. Tụng kinh bái sám, Cầu An và Cầu Siêu, cúng Thất chư Hương Linh vào mỗi Chủ Nhật lúc 11 giờ trưa sau đó Phật tử dùng cơm trưa với Chùa.

III.) Phát Triển Trong Nghịch Duyên

Thời gian trôi qua chúng tôi cùng Phật tử sinh hoạt tạm ổn và thiết lễ tưởng niệm kính mừng ngày Phật Đản sanh lần thứ 2637, PL: 2557, DL 2013 thì căn nhà nhỏ này bị hàng xóm báo cáo lên Bankstown Council. Council đến Chùa làm việc và Hội Đồng thành phố Bankstown ra quyết định ngưng sinh hoạt vì căn nhà này không đủ tiêu chuẩn thành lập nơi thờ cúng công cộng.

Lại một lần nữa thử thách sự kiên nhẫn của người con Phật, chúng tôi phải bán căn nhà 28A này và đến 20/10/2013 chúng tôi mua được căn nhà số 62 đường Alick St, Cabramatta NSW 2166. Diện tích bề ngang 15.40 mét, bề dài 52.80 mét. Tổng cộng khoảng 800 mét vuông. Bỏ nhiều công sức và thuê thợ đến sửa chữa lại căn nhà. Căn Garage riêng biệt sửa làm Chánh Điện, khu nhà bếp riêng, khu phòng ở riêng, tuy nhỏ nhưng gọn gàng và  ngăn nắp, đổ bê tông cho sạch sẽ và làm thêm mái che cho có nơi Phật tử sinh hoạt dùng cơm. Bao nhiêu công sức của quý Phật tử ủng hộ từ tịnh tài cho đến công quả tô bồi cả thể xác lẫn tinh thần của người con Phật cũng đến ngày tươi đẹp.

Sau khi Chùa Long Quang Sydney sự sinh hoạt đi vào nề nếp tạm ổn định chúng tôi làm đơn thành lập Hội Từ Thiện với tên là: Long Quang Buddhist Charity Association Incorporated. Đã được Traiding NSW chấp thuận vào ngày 1 tháng 10 năm 2014.  Đồng thời làm Văn thư kính trình lên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại UĐL – TTL xin gia nhập vào Giáo Hội. Chùa Long Quang đã được Giáo Hội chấp thuận và ra Quyết Định vào ngày 30 tháng 12 năm 2014.

Thời gian âm thầm lặng lẽ trôi, ngôi Chùa Long Quang nhỏ bé lại gặp nghịch duyên thêm lần nữa. Vào khoảng tháng 5/2016 sau khi đón mừng Phật Đản lần thứ 2640, PL 2560. Thì cũng bị hàng xóm báo cáo lên Fairfield Council và họ xuống chụp hình bắt tháo dỡ mái che và cắt bỏ hết 400 mét vuông bê tông trả lại hiện trường như khi mua nhà. Đây là một sự đau khổ với chúng tôi và Phật tử, đồng thời đóng tiền phạt. Tưởng chừng như sự kiên nhẫn của chúng tôi không còn chịu đựng nổi nữa. Trong thời gian vừa tốn tiền làm lại, trả lại hiện trường nhà cũ, đồng thời ngưng sinh hoạt thật là ...... Tôi vẫn còn thiếu nợ Ngân hàng với số tiền gần 400 ngàn đô.

Có phải chăng Tam Bảo và Long Thiên Hộ Pháp thử thách chúng tôi như trong kinh Pháp Hoa phẩm Hóa Thành Dụ (theo nghĩa Tục Đế) căn 28A Glassop, Yagoona và căn 62 Alick St, Cabramatta chưa phải là nơi Chùa Long Quang trú ngụ vĩnh viễn nên bắt buộc chúng tôi phải đi tiếp tục. Chúng tôi lần này quyết định tiếp tục đi tìm nơi nào mà được phép xây dựng những nơi thờ phượng công cộng. Chúng tôi gặp được căn nhà hoang cũ đã hơn 80 năm, mục nát, số 88 đường ST Johns Road, Cabramatta. bề ngang 20 mét, bề dài 60 mét, tổng cộng 1200 mét vuông. Tôi cùng quý Phật tử vào xem thì không Phật tử nào đồng ý cho tôi mua căn nhà này, vì số tiền quá lớn đối với khả năng và  bởi sự mục nát của căn nhà không thể tưởng tượng được. Nhưng Tôi quyết định mua bởi vì địa điểm này được phép xây nơi thờ tự công cộng. Trong vòng 1 tháng làm sao mượn đâu ra $240 ngàn đô để làm giấy tờ vay Ngân Hàng $800 ngàn. Ôi !!! khó khăn quá!. Nhờ sự thương tình và tin tưởng của vài huynh đệ Tăng, Ni và quý Phật tử trong vòng 4 tuần chúng tôi đã có số tiền trên và được Ngân Hàng approval cho vay thêm $800 ngàn nữa, mua được căn nhà hiện tại, chúng tôi lại tiếp tục sửa sang và trú ngụ nơi này từ tháng 8 năm 2016 đến nay.

IV.) Định Hướng Tương Lai.

Từ ngày mua căn nhà số 88 St Johns Road, Cabramatta, chúng tôi quyết định nghĩ đến tương lai cho ngôi Chùa Long Quang. Tôi đã thuê Kiến Trúc Sư, Kỹ sư v.v...  lập bản vẽ một ngôi Chùa nhỏ gọn vừa đủ, có nơi cho chúng tôi cùng Phật tử tu học, nộp lên Council xin giấy phép xây dựng, (bởi vì ngôi nhà này toàn bộ mái nhà và vách tường sử dụng vật liệu độc hại Fibro không thể chống chọi lâu dài với thời gian) trời mưa dột nhiều chỗ không thể sửa chữa.  

Nhưng khốn đốn thay phải kiên trì nhẫn nại, trải qua gần 4 năm và chỉnh sửa bản vẽ 4 lần, cuối cùng mọi sự ước nguyện và mong cầu của chúng tôi và quý Phật tử đạt như ý nguyện. Ngôi Chùa Long Quang được Council Approval chính thức xây dựng mới hoàn toàn theo bản vẽ 2 tầng, Tổng diện tích xây dựng 800 mét vuông. ( tầng trệt 400 mét vuông, tầng lầu 400 mét vuông)

Chùa Long Quang hiện tại có 2 vị: 1 Tăng (chúng tôi) và 1 Sư Cô (em ruột ). Tương lai dự định sẽ bảo lãnh thêm một vài Tăng Ni trẻ bất cứ nơi nào có đủ cơ duyên, sống chung hòa hợp để cùng phát triển Phật Giáo Việt Nam đến với cộng đồng xã hội Úc.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Cẩn ghi

Trụ Trì

Thích Phổ Hương

 

 

 


Chua Long Quang (5)Chua Long Quang (6)Chua Long Quang (7)Chua Long Quang (8)Chua Long Quang (9)Chua Long Quang (13)Chua Long Quang (16)Chua Long Quang (17)Chua Long Quang (18)Chua Long Quang (19)Chua Long Quang (20)Chua Long Quang (21)Chua Long Quang (22)Chua Long Quang (23)Chua Long Quang (24)Chua Long Quang (25)

Chua Long Quang (27)Chua Long Quang (26)

Chua Long Quang (30)Chua Long Quang (29)Chua Long Quang (28)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC