PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Tường thuật về Chuyến Ủy Lạo nạn nhân cháy rừng tại Kangaroo Island, Nam Úc (ngày 24/2/2020)

24 Tháng Hai 202011:15 CH(Xem: 11317)
Tường thuật về Chuyến Ủy Lạo nạn nhân cháy rừng tại Kangaroo Island, Nam Úc (ngày 24/2/2020)
TƯỜNG THUẬT
Chuyến Ủy Lạo nạn nhân cháy rừng
tại Kangaroo Island, Nam Úc (ngày 24/2/2020)
 
Thực hiện theo tinh thần “Kinh Đại Điển Tôn” Đức Phật đã dạy:“…Như Lai dấn thân vì hạnh phúc cho chúng sanh, vì an lạc cho chúng sanh, vì lòng thương tưởng cho đời, vì hạnh phúc vì an lạc cho loài Trời và lời Người…”

Đứng trước sự tàn phá hoành hành của những đợt cháy rừng khốc liệt tại các bang Victoria (VIC), New South Wales (NSW), Queensland (QLD) và South Australia (SA) Nam Úc vừa qua. HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc đã ra Thông Tư  Khẩn Cấp Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn Tại Úc và TT Thích Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội cũng đã ra Thư Ngỏ Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại Úc Đại Lợi. Là Sứ Giả Như Lai, Chư Tôn Đức Lãnh Đạo Giáo Hội, TT TVT TVTTXH và TT TTK, cũng như toàn thể Tăng Ni Phật Giáo Đồ thuộc GHPGVNTNHN UĐL-TTL đã nhiếp tâm cầu nguyện, theo dõi và sẻ chia cùng chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi trong các trận cháy rừng vừa qua, qua các buổi Cầu Nguyện tại từng Chùa, từng Cơ Sở và các cuộc “gây quỹ cứu trợ các nơi như: VIC, NSW, QLD, SA.

Được biết, sau khi có Thông Tư Khẩn Cấp Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn Tại Úc của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và Thư Ngỏ kêu gọi cứu trợ nạn nhân hỏa hoạn tại Úc Đại Lợi của TT Thích Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, 27 tự viện của Giáo Hội (trong số 42 tự viện thành viên) đã nhanh chóng tiếp tay gây quỹ và gởi về Tổng Vụ Từ Thiện của Giáo Hội với số tiền $383,744 Úc kim . Úc kim. và Tổng Vụ đã tổ chức đi ủy lạo các địa điểm như sau:
 
1/East Gippland (VIC): $50,000 (Ủy lạo ngày 28/1/2020)
2/Lavington (NSW): $33,577 (Ủy lạo ngày 28/1/2020)
3/Queensland (QLD): $30,000 (trao lần 1: $30,000;
4/Dandadian (NSW): $113,000 (ủy lạo ngày 12/2/2020)
5/Queensland (QLD): $20,000 (trao lần 2, ủy lạo ngày 15/2/2020)
Và hôm nay thứ Hai 24/2/2020 dưới sự hướng dẫn TT Thích Nguyên Tạng, Tổng Thư Ký Giáo Hội và Trưởng đoàn là TT Thích Viên Trí, Trụ Trì Chùa Pháp Hoa, kết hợp với Chư Tôn Đức tại địa phương Nam Úc, gồm ĐĐ Thích Viên Thành Chùa Pháp Hoa; ĐĐ Thích Minh Hỷ, ĐĐ Thích Minh Hải, TV Minh Quang SA; NS Thích Nữ Viên Thông, Trụ Trì Chùa Quan Âm Ni; SC Thích Nữ Viên Dung, TNS Ngô Thế Tùng, PT Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên (người giúp liên lạc các nơi cho chuyến đi) cùng khoảng 50 Phật Tử tại Adelaide và 20 anh chị em Huynh trưởng, Đoàn sinh và Đội Lân GĐPT Pháp Hoa (GĐPT PH), cùng tháp tùng theo đoàn để  công quả và chung tay góp phần cứu trợ.

Để có được chương trình cho việc Ủy lạo ngày hôm nay, là nhờ TNS Ngô Thế Tùng đã tích cực liên hệ với Dân Biểu Địa Phương Đảo Kangoroo Island, Ông Leon Bignell, trong đó có sự đóng góp nhiệt tình của TT Viên Trí và PT Hoàng Lan đã trình với Giáo Hội, để có được ngân khoản từ TV TTXH của Giáo Hội chi xuống, cũng như sự liên hệ chuẩn bị phương tiện và điều kiện cho chuyến đi hôm nay.

Vì đường xa, cách trở phải đi phà qua đảo, nên các thành viên trong đoàn phải thức dậy sớm, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đúng 6 giờ sáng xe khởi hành, đến 10 giờ mới đến bến phà qua đảo (mất 30 phút), rồi lên xe chạy tiếp đến địa điểm tập trung gặp bà con, gần 12 giờ trưa, tại đây Đoàn đã gặp Ông Dân Biểu Leon Bignell, cùng 6 vị “Thợ máy sửa xe” các Thiện nguyện với những xe chữa lửa tự chế, các em học sinh và một số binh sĩ  tại đây, đặc biệt là các em trong Đội Lân thuộc GĐPT PH đã múa biểu diễn Văn Hóa Việt Nam để giúp vui cho bà con, cùng các em học sinh của khu vực bị cháy và các binh sĩ đang làm nhiệm vụ giúp bà con thu dọn và khắc phục lại mọi mặt sau khi bị cháy. Tất cả được thưởng thức một văn hóa sắc tộc đầy mãn nhãn, đến hơn 7 giờ tối mới về lại bến phà và đến hơn 10 giờ khuya cùng ngày (24/2/2020) thì về đến chùa.

Với tinh thần “bình đẳng, tự nhiên, tự lực cánh sinh” được giáo dục từ khi còn đi học và đặc biệt là đã được chính phủ lo chu đáo về sức khỏe và cuộc sống cho người dân Úc, cho nên họ không muốn phải nhận sự “thương tưởng cứu trợ” của một ai. Từ đó qua các cuộc đi “cứu trợ” của TV TTXH vừa qua, chỉ đi thăm qua một vài vùng bị nạn, rồi đến gặp các người hay tổ chức đại diện cho người dân, để chuyển những khoản tiền hay vật dụng mình muốn giúp, chứ không gặp được người dân bị nạn.

Tại địa điểm tập trung ở sân vận động địa phương trên Kangaroo Island này cũng vậy, thay mặt Giáo Hội, Tổng Vụ Từ Thiện, Thượng Tọa  Thích Nguyên Tạng Tổng thư ký Hội GH và TT Thích Viên Trí, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Từ Thiện cùng chư Tôn Đức trong phái đoàn đã tụng thời kinh cầu nguyện cho nạn nhân hỏa hoạn, nguyện cầu cho tất cả cư dân bị nạn sớm hồi phục từ mọi tang thương, đau khổ và thiệt hại do trận cháy rừng gây ra. Tiếp đó là phần trao tấm chi phiếu : $50,000 Úc kim của Giáo Hội và $5,500 của Gia đình Phật tử Pháp Hoa.

Ông Leon Bignell Dân biểu địa phương: “ Tôi nghĩ rằng quý vị có thể đã tăng vài trăm đô la nhưng tôi đã hoàn toàn bị sốc và hết sức vui mừng khi Giáo Hội và Phật tử Việt Nam trao tặng tấm chi phiếu $ 55,500 cho người dân bị nạn ở Kangaroo Island này, đây là một điều vượt ngoài mong đợi của chúng tôi, với số tiền này, chúng tôi xin gởi cho 6 tiệm sửa xe để các tình nguyện viên Kangaroo Island, mỗi người có thể nhận được $300 hỗ trợ chi phí sửa chữa xe chữa cháy của họ. Dự đoán đến 185 chiếc xe sẽ được sửa chữa, để được tiếp tục giúp bà con, thật là một việc làm cụ thể và cần thiết. Vì lâu nay những vị này chưa nhận được gì của CP, còn nếu muốn nhận gì thì cũng phải làm “thủ tục” và chờ đợi xét duyệt cũng là cả vấn đề…Thay mặt cho cư dân KI xin chân thành cảm tạ Giáo Hội và cộng đồng Phật tử VN“.

Và Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội Nam Úc Ngô Thế Tùng đã cảm xúc chia sẻ: “Là một Dân Biểu trong Quốc Hội Nam Úc duy nhất xuất thân là người tỵ nạn, tôi thấu hiểu và đánh giá cao vì sao có nhiều người tỵ nạn và di dân bằng mọi cách đền đáp lại sự rộng lượng của nước Úc và người dân của họ đã đón nhận chúng ta.

Đa số những người cứu hỏa trên Kangaroo Island là tình nguyện viên và là nông gia. Trong những vụ cháy rừng gần đây, nhiều tình nguyện viên đã phải sử dụng xe riêng của mình và họ tự trang bị các đơn vị chữa cháy trang trại (mà họ tự trả tiền) để chống lại hoả hoạn. Do nhiệt độ quá nóng nên nhiều xe cứu hoả của họ đã bị hư hỏng, nên hôm nay phái đoàn đến tận nơi thăm và chuyển tiền cho 6 cơ sở sửa chữa xe tại địa phương, để những người bị hư hay cháy xe chữa lửa tự chế vừa qua, mang đến đây để được phục hồi. Một việc làm cụ thể và thiết thực.

Ngày hôm nay nhiều người trong phái đoàn từng là dân tỵ nạn và con cái của họ đã có cơ hội để đền đáp lại sự rộng lượng này và góp phần giúp đỡ cho cộng đồng, cư dân địa phương và thương nghiệp của Kangaro Island. Tôi rất lấy làm hãnh diện là một phần nhỏ trong dịp đi đặc biệt này và xin cám ơn tất cả mọi người…”

Được biết, Đảo Kangaroo dài 150 km (93 mi) và rộng từ 57 km (35 mi) đến 90 km (56 mi), diện tích 4.405 km2 (1.701 sq mi). Đường bờ biển dài 540 kilômét (340 mi) là đảo lớn thứ ba của Úc, sau Tasmania và đảo Melville. Nó thuộc bang Nam Úc 112 km (70 mi), phía Tây Nam Adelaide. Đây từng là nơi cư ngụ của thổ dân Úc, nhưng họ đều đã biến mất hàng nghìn năm trước, khi nơi này trở thành một hòn đảo sau khi mực nước biển dâng lên. Đảo lại trở thành điểm dân cư kể từ thế kỷ 19 về sau, ban đầu chỉ tạm thời bởi các ngư dân và thợ săn cá voi, và rồi trở thành một phần của thuộc địa Nam Úc 1836.

Nền kinh tế trên đảo chủ yếu dựa trên nông nghiệp, với nghề đánh bắt tôm rồng đá miền Nam và du lịch đang phát triển. Thị trấn lớn nhất, và trung tâm hành chính, là Kingscote. Trên đảo có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ những gì còn sót lại của hệ động thực vật bản địa, trong đó lớn nhất và nổi tiếng nhất là vườn quốc gia Flinders Chase tại góc Tây đảo.

Môi trường hoang sơ tươi đẹp một thời của đảo Kangaroo, bao gồm hệ sinh thái đa dạng tại Công viên quốc gia Flinder Chase, giờ là một vùng đất hoang tàn, chết chóc sau hỏa hoạn.

Ở Nam Úc, lực lượng cứu hỏa đã đối mặt với những ngày có cảnh báo cháy ở mức “cực kỳ nguy hiểm”. Đảo Kangaroo Island, vốn được biết đến là nơi sinh sống của quần thể động vật vô cùng phong phú, đang là mối lo ngại hàng đầu ở thời điểm này. Đến nay khoảng 160.000 héc-ta đất đã bị cháy, 56 ngôi nhà bị phá hủy. Trong khu vực cháy có 116 nông trại chăn nuôi, nên những tổn thất cực lớn đã được dự báo. Thông tin cho biết có thể có đến 1.000 tổ ong đã bị phá hủy.

Hạnh bố thí, cúng dường là con đường dẫn đến tình yêu thương nhân loại bằng tình người trong cuộc sống, áp dụng lời Phật dạy vào công cuộc hoằng pháp, độ sanh, Giáo Hội, TV TTXH và Chư Tôn Đức, đã vận dụng tấm lòng và sự nhiệt tình đóng góp của Phật tử khắp liên bang, đã vận động được số tiền cũng khá phấn khởi tổng cộng là:???. đến tận nơi để góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của bà con bị hỏa hoạn nơi đây và xây dựng lại một số công trình công cộng, phục vụ cộng đồng.

Nhờ thực hiện việc bố thí, cúng dường qua các việc TTXH như vầy, mà tâm ta được an lạc, thảnh thơi, thấy ai cũng là người thân thương của mình, nên mọi người dễ dàng thương yêu và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau hơn. Phật dạy, người biết gieo trồng phước đức thì trong hiện tại và tương lai được đầy đủ, giàu sang, như ta có tiền gửi ngân hàng rút dần ra xài; còn người không biết gieo trồng phước đức thì như người có đồng nào xài đồng nấy, luôn phải chịu nghèo khó, vất vả cả đời mà chẳng có của dư.

Cuộc đời đang tràn ngập khổ đau: Nỗi đau do bệnh tật, do thiếu ăn, thiếu mặc, chiến tranh, hận thù, thiên tai, bão lụt; nhất là nỗi đau do mất mát người thân, và quá nhanh với cường độ cấp số nhân của “dịch bệnh Covid 19” như hiện nay thì thật là cảnh sinh ly tử biệt, đang làm cho thế giới có nhiều biến động và bất ổn, rồi thế thái nhân tình, vô thường biến hoại, tất cả đều do “con người” tạo ra cả. Do vậy trong buổi Pháp Thoại đêm Tưởng Niệm TLHT Thích Quảng Độ tại Chùa Pháp Hoa, TT Thích Nguyên Tạng TTK Giáo Hội đã giảng cho Phật tử hiểu rõ về “10 lợi ích của việc Bố thí” nên PT rất hân hoan khi được tham gia và thực hiện các việc TTXH như vầy.

Khó có ai sống trong thế giới này mà không cần đến sự chia sẻ, lòng yêu thương, đức nhân từ, khoan dung, độ lượng. Vì thế, hình ảnh Chư Tôn Đức, Phật tử hôm nay thật sự cần thiết cho cuộc đời này. Sự quan tâm, chia sẻ và lo lắng của Chư Tôn Đức trong chính cuộc sống đời thường là những liều thuốc kỳ diệu nhất có thể làm dịu mọi cơn đau cho nhân thế.

Khi đức hạnh và trí tuệ của Phật được hiện thực hóa bằng hành động của con người, cuộc đời sẽ trở nên an bình và hạnh phúc. Từ đây, người ta có lý do để tin vào một tương lai tốt đẹp trong một thế giới đầy tính nhân đạo nhân văn qua một nghệ thuật sống mà suốt 26 thế kỷ qua đã được nhân loại thẩm định giá trị.

Hãy săn sóc chủng tử Phật trong tâm của chúng ta! Qua sự tinh tấn tu học rồi thể hiện qua các cuộc cứu trợ hay ủy lạo như vầy, vừa thực hành được lời Phật dạy, vừa trải nghiệm và sống thực tế, tận mắt thấy tai nghe với cuộc đời, để thấy rõ được 3 Pháp ấn: Khổ, Vô Thường, Vô Ngã mà Đức Phật đã dạy hầu củng cố niềm tin với Tam Bảo.
 
Một ngày với hơn 12 tiếng đồng hồ vất vả, 4 giờ khuya đã thức dậy để lo chuẩn bị đi, đến cũng gần 12 giờ khuya mới về tới nhà, nhưng toàn thể đã được an lành suốt quá trình đi, qua thời kinh cầu nguyện khi xe mới vừa khởi hành, và sau đó nhận được niềm vui của những người bị nạn khi biết sẽ nhận được những sự trợ giúp của Phật Giáo và đặc biệt nhất vẫn là một tiệm ăn Rock Pool Cafe. Đã rất vui mừng khi nhà cửa đã bị cháy hết rồi, chì còn lại cái “quán ăn”, nhưng lâu nay không có khách du lịch, nên khi được đón 1 đoàn gần 80 người, đã giúp cho “quán” có được cơ hội phục vụ và kiếm chút đỉnh trang trải cho những ngày xây dựng lại nhà cửa đã bị cháy, đặc biệt “quán” cũng rất hân hạnh được “đoàn lân PH” múa cầu may và chúc phúc, nên gia đình rất là vui mừng, nên khi đoàn ra về nhiều thành viên trong gia đình đã bịn rịn và khóc ra thành tiếng, sắp hàng dài để vẫy tay chào đoàn trong thương yêu, luyến tiếc.

Sau khi phái đoàn khỏi nhà hàng, Phật tử Hoàng Lan đã nhận tin nhắn qua phone cảm ơn phái đoàn của vợ chồng Lucy và Josh (chủ nhà hàng) rằng: “bản thân tôi  phải rơi nước mắt vui sướng và cảm thấy ấm lòng với tình cảm yêu  thương mà phái đoàn ủy lạo cho đã dành cho. Chúng tôi đã bị cháy nhà, mất tất cả mọi thứ vào ngày 3 tháng 1  năm 2020 vừa qua, nhưng ngày hôm nay, phái đoàn các bạn đã giúp chúng tôi nhận ra mình trong cái mất lại có cái không mất thậm chí còn được nhiều thứ khác nữa, hôm nay các bạn đã làm cho thời gian khó khăn của chúng tôi trở nên dễ chịu hơn rất nhiều và hôm nay thật kỳ diệu và bạn đã giúp cho chúng tôi nhìn thấy cái gì đó quan trọng hơn, đó là  tình thương yêu, sự cân bằng và an ủi ban phước của phái đoàn, nhất là sự hỗ trợ đáng kinh ngạc của đoàn múa Lân của nhóm Phật tử trẻ rất đặc biệt và đáng yêu. Chân thành cảm tạ phái đoàn”. ( Josh and I are still so warm with love and with tears of joy after today thank you Lan and your Vietnamese Buddhist group. We lost everything on 3rd Jan and after today you have helped us to realize we have lost nothing but gained everything, you have today made our very difficult time so much easier and today was just magical and you have all helped us to focus on what is important... love, balance and the blessing of incredible support and people plus two very special and adorable Dragon dance xxx Thank you so much. From the bottom of our hearts . Lucy & Josh)

 
Khi về đến Chùa được biết thêm, TNS Ngô Thế Tùng và Dân Biểu Leon Bignell đã post hình ảnh và nói lại việc làm của Phái đoàn thực hiện trong ngày hôm nay lên Facebook, toàn thể bạn bè và nhất là những cử tri Úc tại Kangaroo Island, Adelaide và Nam Úc đã hết lời ca tụng và tán thán Phật Giáo Việt Nam tại Nam Úc đã thể hiện “tình thương” và “tính nhân văn” qua sự thể hiện sự đi đến tận nơi, để chia sẻ với những người và những nơi bị hỏa hoạn như hôm nay.
 
Thật là một ngày đầy lợi ích và nhiều ý nghĩa, xin tường thuật nhanh đến với toàn thể để cùng chia sẻ. Sắp tới, số tiền còn lại Tổng Vụ sẽ ủy lạo tại Canberra và đợt 2 tại tiểu bang Victoria.

 

Pháp Hoa – Nam Úc ngày 24/2/2020

Thích Viên Thành (ghi nhanh)

 

Uy lao Kangaroo Island (1)Uy lao Kangaroo Island (2)Uy lao Kangaroo Island (3)Uy lao Kangaroo Island (4)Uy lao Kangaroo Island (5)Uy lao Kangaroo Island (6)Uy lao Kangaroo Island (7)Uy lao Kangaroo Island (8)Uy lao Kangaroo Island (9)Uy lao Kangaroo Island (10)Uy lao Kangaroo Island (11)Uy lao Kangaroo Island (12)Uy lao Kangaroo Island (13)Uy lao Kangaroo Island (14)Uy lao Kangaroo Island (15)Uy lao Kangaroo Island (16)Uy lao Kangaroo Island (17)Uy lao Kangaroo Island (18)Uy lao Kangaroo Island (19)Uy lao Kangaroo Island (20)Uy lao Kangaroo Island (21)Uy lao Kangaroo Island (22)Uy lao Kangaroo Island (23)Uy lao Kangaroo Island (24)Uy lao Kangaroo Island (25)Uy lao Kangaroo Island (26)Uy lao Kangaroo Island (27)Uy lao Kangaroo Island (28)Uy lao Kangaroo Island (29)Uy lao Kangaroo Island (30)Uy lao Kangaroo Island (31)Uy lao Kangaroo Island (32)Uy lao Kangaroo Island (33)Uy lao Kangaroo Island (34)Uy lao Kangaroo Island (35)Uy lao Kangaroo Island (36)
Uy lao Kangaroo Island (37)Uy lao Kangaroo Island (38)Uy lao Kangaroo Island (39)Uy lao Kangaroo Island (40)Uy lao Kangaroo Island (41)Uy lao Kangaroo Island (42)Uy lao Kangaroo Island (43)Uy lao Kangaroo Island (44)Uy lao Kangaroo Island (45)Uy lao Kangaroo Island (46)Uy lao Kangaroo Island (47)Uy lao Kangaroo Island (48)Uy lao Kangaroo Island (49)Uy lao Kangaroo Island (50)Uy lao Kangaroo Island (51)Uy lao Kangaroo Island (52)Uy lao Kangaroo Island (53)Uy lao Kangaroo Island (55)Kangaroo Island_bush fire 2020

Uy lao Kangaroo Island (57)Uy lao Kangaroo Island (58)Uy lao Kangaroo Island (59)Uy lao Kangaroo Island (60)Uy lao Kangaroo Island (61)Uy lao Kangaroo Island (62)Uy lao Kangaroo Island (63)Uy lao Kangaroo Island (64)Uy lao Kangaroo Island (65)Uy lao Kangaroo Island (66)Uy lao Kangaroo Island (67)Uy lao Kangaroo Island (68)Uy lao Kangaroo Island (69)Uy lao Kangaroo Island (70)Uy lao Kangaroo Island (71)Uy lao Kangaroo Island (72)Uy lao Kangaroo Island (73)Uy lao Kangaroo Island (74)Uy lao Kangaroo Island (75)Uy lao Kangaroo Island (76)Uy lao Kangaroo Island (77)Uy lao Kangaroo Island (78)Uy lao Kangaroo Island (80)Uy lao Kangaroo Island (82)Uy lao Kangaroo Island (83)Uy lao Kangaroo Island (84)Uy lao Kangaroo Island (85)Uy lao Kangaroo Island (87)Uy lao Kangaroo Island (88)Uy lao Kangaroo Island (89)Uy lao Kangaroo Island (90)Uy lao Kangaroo Island (91)Uy lao Kangaroo Island (92)Uy lao Kangaroo Island (93)Uy lao Kangaroo Island (112)Uy lao Kangaroo Island (114)Uy lao Kangaroo Island (117)Uy lao Kangaroo Island (118)Uy lao Kangaroo Island (119)Uy lao Kangaroo Island (121)Uy lao Kangaroo Island (122)Uy lao Kangaroo Island (124)Uy lao Kangaroo Island (125)Uy lao Kangaroo Island (126)Uy lao Kangaroo Island (130)Uy lao Kangaroo Island (131)Uy lao Kangaroo Island (132)Uy lao Kangaroo Island (133)Uy lao Kangaroo Island (134)Uy lao Kangaroo Island (135)Uy lao Kangaroo Island (139)Uy lao Kangaroo Island (140)Uy lao Kangaroo Island (141)Uy lao Kangaroo Island (142)Uy lao Kangaroo Island (143)Uy lao Kangaroo Island (144)Uy lao Kangaroo Island (145)Uy lao Kangaroo Island (146)Uy lao Kangaroo Island (147)Uy lao Kangaroo Island (148)Uy lao Kangaroo Island (149)Uy lao Kangaroo Island (150)Uy lao Kangaroo Island (151)Uy lao Kangaroo Island (152)Uy lao Kangaroo Island (153)Uy lao Kangaroo Island (154)Uy lao Kangaroo Island (156)Uy lao Kangaroo Island (157)Uy lao Kangaroo Island (158)Uy lao Kangaroo Island (159)Uy lao Kangaroo Island (160)Uy lao Kangaroo Island (161)Uy lao Kangaroo Island (162)Uy lao Kangaroo Island (164)Uy lao Kangaroo Island (165)Uy lao Kangaroo Island (166)Uy lao Kangaroo Island (167)Uy lao Kangaroo Island (168)Uy lao Kangaroo Island (169)Uy lao Kangaroo Island (170)Uy lao Kangaroo Island (171)Uy lao Kangaroo Island (172)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC