PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Tường thuật về chuyến đi Ủy Lạo Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại East Gippsland, VIC và Lavington, NSW

29 Tháng Giêng 20209:03 SA(Xem: 10783)
Tường thuật về chuyến đi Ủy Lạo Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại East Gippsland, VIC và Lavington, NSW

Tường thuật về chuyến đi
Ủy Lạo Nạn Nhân Hỏa Hoạn
tại East Gippsland, VIC và Lavington, NSW

Thể theo Thông Tư  Khẩn Cấp Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn Tại Úc (của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) và Thư Ngỏ Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Hỏa Hoạn tại Úc Đại Lợi (của TT Thích Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội), những người con Phật trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan, cùng để thể hiện tấm lòng tri ân đến với đất nước Úc Đại Lợi, nơi đã đón nhận và đối xử với người dân Việt Nam chúng ta như là những người con dân Úc. Và để thể hiện tấm lòng, mọi người đã cùng chung tay đóng góp chia sẻ đến những người bị hỏa hoạn, cũng như chia sẻ những khó khăn với những người làm nhiệm vụ chữa lửa.

Hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2020 ( mồng 4 tháng Giêng năm Canh Tý), mới 5:30 giờ sáng, trong không gian tĩnh lặng của Tu Viện Quảng Đức như rộn hẳn lên, tất cả thành viên trong phái đoàn đã vân tập đông đủ, gồm có: TT Trưởng Đoàn Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, Tổng Vụ Trưởng  Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, Chánh Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương; TT Phó đoàn Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì TV Quảng Đức, Tổng Thư Ký GH; TT Thích Nhuận Chơn, Trụ Trì TV Kim Cang, Thư Ký TV Tăng Sự; TT Thích Viên Tịnh, Trụ Trì Chùa Bảo Minh, Phó Tổng Thư Ký GH; Đại Đức Thích Hạnh Phẩm, Trụ Trì TV Từ Ân, Phó Tổng Thư Ký GH; Ni sư Thích Nữ Như Tuyết, Trụ Trì chùa Diệu Âm, Chánh Thủ Quỹ GH; Ni Sư Thích Nữ Nhật Liên, Trụ Trì chùa  Bồ Đề, Phó Thủ Quỹ GH; Sư Cô Thích Nữ Nguyên Khai, Trụ Trì Niệm Phật Đường  An lạc Hạnh, Tổng Vụ Phó TV Từ Thiện Xã Hội; Nghị Viên Trương Thiên Kim, Phó Thị Trưởng Hội Đồng Thành Phố Brimbank cùng hơn 30 Phật tử  đại diện các tự viện thành viên của Giáo Hội.

Để có được chuyến đi ủy lạo này, hơn 2 tuần qua, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng và Cô Thiên Kim đã liên lạc sắp xếp để hôm nay phái đoàn được đến thăm viếng và ủy lạo hai địa điểm:

Địa điểm thứ nhất: Đoàn khởi hành tại Tu Viện Quảng Đức, sau hơn 3 giờ lái xe, phái đoàn đến Gippsland Emergency Relief Fund tại số 40 Argyle Street Traralgon Vic 3844. Đây là văn phòng đại diện của Council vùng East Gippsland (xem hình). Vì theo quy định chung nên Phái đoàn không thể đến tận nơi người bị hỏa hoạn được. Do đó ông John cùng một số nhân viên CFA đại diện tiếp nhận số tịnh tài của Giáo Hội PGVNTNHN Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan trao tặng. Đài truyền hình số 9 và Winnews có đến đưa tin.

Theo thông tin được biết tại vùng East Gippsland có hơn 1,400 hộ gia đình bị hỏa hoạn trong thời gian vừa qua. Số tiền cứu trợ nơi đây đã nhận được từ các đoàn thể, cá nhân đến thời điểm hiện tại là hơn 5 triệu Úc kim. Giáo Hội đã trao chi phiếu ủng hộ $50,000 (năm chục  ngàn Úc kim) đến những người đại diện. Chính quyền địa phương sẽ phân bố số tiền nhận được cho từng gia đình theo hiện trạng thực tế: Nhà bị cháy hoàn toàn hay bị hư hại cần sửa chữa, hay chỉ hỗ trợ mua những vật dụng cần thiết trong gia đình. Ông John đại diện cơ quan tiếp nhận đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni cùng tất cả quý đồng hương Phật tử, ân nhân. Buổi lễ được khép lại với thời kinh cầu nguyện thật lắng đọng.

 

Rời East Gippsland, phái đoàn phải quay ngược trở về Melbourne, rồi từ Melbourne di chuyển đến địa điểm thứ hai tại Lavington Rural Fire Brigade  629 Krautz Street, Lavington thuộc tiểu bang New South Wales (xem hình), chặng đường dài hơn 500km, vì tranh thủ thời gian nên chư Tôn Đức Tăng Ni cùng thành viên phái đoàn dùng tạm buổi trưa trên xe bus, tuy đơn giản nhưng tất cả đều biểu lộ sự hoan hỷ.
Sau lộ trình gần sáu tiếng đồng hồ, lúc 4:15pm phái đoàn đã đến địa điểm ủy lạo hỏa hoạn thứ hai. Đến nơi, phái đoàn cứu trợ chia ra làm hai nhóm để đi mua những vật dụng cần thiết cho đội lính cứu hỏa thiện nguyện gồm: 10 Samsung Tablets, 35 mặt nạ chống khí độc,( full face masks from Boc Gas), 20 cái bản đồ định vị nơi hỏa hoạn (Astrien navigator) 2 máy điện đàm (handheld radio), 2 máy thổi loại cực mạnh ( blower), trị giá những vật dụng này hơn $30,000 Úc kim (xem danh sách đóng góp chi tiết).  Phái đoàn đã trao tận tay cho hơn 30 lính cứu hỏa tại trạm cứu hỏa của họ. Ông Bruce đại diện nhân viên cứu hỏa thiện nguyện nơi đây gởi lời cảm ơn đến toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Đồng Hương Phật tử ân nhân.

Tại đây được biết một vấn đề làm mọi người trong phái đoàn đượm buồn và thắc mắc về hệ thống điều hành như cơ cấu tổ chức cho những người làm nhiệm vụ. Trong mấy tháng qua, hỏa hoạn đã  và đang tàn phá nhiều nơi trên đất Úc, những trận hỏa hoạn trên đất nước Úc đã cướp đi nhiều sinh mạng con người, thú vật, tài sản, ... những tổn thất lên hàng tỷ đô la, nhưng nơi đây những người lính cứu hỏa thiện nguyện lại không có đầy đủ những dụng cụ chuyên môn để ứng phó kịp thời với hỏa hoạn, nhìn những dụng cụ thô sơ cho những người đang làm công việc gian khó, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng mà không có nhận lương, trong khi đó thì dụng cụ thiếu thốn… Tại một đất nước văn minh giàu có mà lại có tình trạng này thì thật buồn lòng. Thiết nghĩ rất cần sự quan tâm đúng mức của những cơ quan chức năng chính phủ và những tấm lòng vàng của các ân nhân khắp nơi.

 

Buổi chiều xuống dần, ánh tà dương đã bắt đầu ló dạng, như khép lại chương trình cứu trợ trong ngày hôm nay, có thể nói đây là Phật sự đầu tiên và quan trọng của Giáo Hội trong đầu năm 2020.  Một ngày đầu năm thật nhiều ý nghĩa. Tổng số tiền cứu trợ hỏa hoạn trong ngày hôm nay hơn $80,000 (tám chục ngàn Úc kim) số tiền này nằm trong tổng số hơn $300,000 ( ba trăm ngàn Úc kim) của toàn thể thành viên tự viện  của Giáo Hội vận động, gây quỹ cứu trợ hỏa hoạn tới thời điểm hiện tại. Tuy số tiền không là gì so với sự tổn thất mà đất nước Úc thân thương đã oằn mình chịu đựng trong thời gian qua, đặc biệt những người lính cứu hỏa đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ, những gia đình có người thân đã mất, những người mất hết tài sản và còn nhiều thứ quan trọng mà chúng ta không thể định giá bằng vật chất…,nhưng là tấm lòng của những người con Phật chia sẻ sự mất mát, xoa dịu phần nào nỗi đau tinh thần cho những ai đang gánh chịu tai ương cần phải có thời gian dài để phục hồi hiện trạng. Và điều vô cùng quan trọng là những đám cháy còn chưa dập tắt hoàn toàn, có nguy cơ bùng phát, điều đó đồng nghĩa với những người lính cứu hỏa phải túc trực ngày đêm trên trận tuyến.

Món quà tặng của Giáo Hội như một đồng cảm sẻ chia đến với tất cả những mất mát đau thương đối với những những nạn nhân, là tri ân và khích lệ, như những người hậu phương luôn hướng tâm về những người ngoài chiến địa. Trong một buổi chiều đầu năm mang nhiều ý nghĩa, màu vàng nâu lam của chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử như cùng hòa vào những áo màu vàng của những ngưới lính cứu hỏa, những tâm cảm như cùng đang hòa quyện, cùng tương trợ tinh thần để cùng vượt qua những chướng nạn, cụ thể là dập tắt tất cả những ngọn lửa đã bùng phát và ngăn ngừa những nguy cơ có thể bị thiệt hại xảy ra, nhằm bảo vệ tài sản và bình an cho mọi người.

Đoàn rời Lavington, TT Tổng Vụ Trưởng TV Từ Thiện Xã Hội Thích Tâm Phương có lời cảm ơn đến toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử trong chuyến đi. Ngài cũng cho biết sắp tới Tổng Vụ sẽ kết hợp với GH đi ủy lạo 3 tiểu bang khác là Queensland, NSW và South Australia. Lại thêm một chi tiết nữa cũng nói lên tấm lòng của quý Phật tử, những người tháp tùng trong chuyến đi hôm nay đã cùng phát tâm đóng góp chi trả tiền xe bus để không tốn ngân quỹ của Giáo Hội.

Trên chuyến xe bus về đêm, ánh hoàng hôn đang phủ dần qua từng đồi cây, bãi đất, xa xa nhìn những ánh màu hồng đỏ rực như màu lửa, lòng như gợi lên nỗi lo lắng… trong phái đoàn ai cũng khởi tâm cầu nguyện cho đất Úc mau thoát khỏi cơn hỏa hoạn hoàn toàn. Đoàn về lại Tu Viện Quảng Đức lúc 11 giờ khuya cùng ngày,  một lộ trình kéo dài hơn 16 giờ đống hồ và hơn 1000 km, tuy có chút mệt của thân nhưng trong lòng ai nấy đều hoan hỷ, cảm thấy một ngày đầu năm nhiều ý nghĩa.

 

 


Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Thị Lạc (ghi nhanh)

Hình ảnh phái đoàn ủy lạo
tại East Gippsland, tiểu bang Victoria
 
uy lao East Gippsland (1)uy lao East Gippsland (2)uy lao East Gippsland (3)uy lao East Gippsland (4)uy lao East Gippsland (5)uy lao East Gippsland (6)uy lao East Gippsland (7)uy lao East Gippsland (8)uy lao East Gippsland (9)uy lao East Gippsland (10)uy lao East Gippsland (11)uy lao East Gippsland (12)uy lao East Gippsland (13)uy lao East Gippsland (14)uy lao East Gippsland (15)uy lao East Gippsland (16)uy lao East Gippsland (17)uy lao East Gippsland (18)uy lao East Gippsland (19)uy lao East Gippsland (20)uy lao East Gippsland (21)uy lao East Gippsland (22)uy lao East Gippsland (23)uy lao East Gippsland (24)uy lao East Gippsland (25)uy lao East Gippsland (26)uy lao East Gippsland (27)uy lao East Gippsland (28)uy lao East Gippsland (29)uy lao East Gippsland (30)uy lao East Gippsland (31)uy lao East Gippsland (32)uy lao East Gippsland (33)uy lao East Gippsland (34)uy lao East Gippsland (35)uy lao East Gippsland (36)uy lao East Gippsland (37)uy lao East Gippsland (38)uy lao East Gippsland (39)uy lao East Gippsland (40)uy lao East Gippsland (41)uy lao East Gippsland (42)uy lao East Gippsland (43)uy lao East Gippsland (44)uy lao East Gippsland (45)uy lao East Gippsland (46)uy lao East Gippsland (47)uy lao East Gippsland (48)uy lao East Gippsland (49)uy lao East Gippsland (50)uy lao East Gippsland (51)uy lao East Gippsland (52)uy lao East Gippsland (53)uy lao East Gippsland (54)uy lao East Gippsland (55)uy lao East Gippsland (56)uy lao East Gippsland (57)uy lao East Gippsland (58)uy lao East Gippsland (59)uy lao East Gippsland (60)uy lao East Gippsland (61)uy lao East Gippsland (62)uy lao East Gippsland (63)uy lao East Gippsland (64)uy lao East Gippsland (65)uy lao East Gippsland (66)uy lao East Gippsland (67)uy lao East Gippsland (68)uy lao East Gippsland (69)uy lao East Gippsland (70)uy lao East Gippsland (71)uy lao East Gippsland (72)uy lao East Gippsland (73)uy lao East Gippsland (74)uy lao East Gippsland (75)uy lao East Gippsland (76)uy lao East Gippsland (77)uy lao East Gippsland (78)uy lao East Gippsland (79)uy lao East Gippsland (80)uy lao East Gippsland (81)uy lao East Gippsland (82)uy lao East Gippsland (83)uy lao East Gippsland (84)uy lao East Gippsland (85)uy lao East Gippsland (86)uy lao East Gippsland (87)uy lao East Gippsland (88)uy lao East Gippsland (89)uy lao East Gippsland (90)uy lao East Gippsland (92)uy lao East Gippsland (93)uy lao East Gippsland (94)uy lao East Gippsland (95)uy lao East Gippsland (96)uy lao East Gippsland (97)uy lao East Gippsland (98)uy lao East Gippsland (99)uy lao East Gippsland (100)


Kính mời xem tiếp
hình ảnh phái đoàn ủy lạo
tại Lavington, tiểu bang New South Wales
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC