PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Lễ Tưởng Niệm Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

29 Tháng Hai 20209:02 CH(Xem: 15615)
Lễ Tưởng Niệm Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Tường Thuật
Lễ Truy Tán Công Đức và Tưởng Niệm Giác linh
Đức Đệ Ngũ Tăng Thống

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

do Giáo Hội Phật Giáo Việt Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan

 tổ chức tại Chùa Pháp Bảo, Sydney,

2 giờ chiều thứ bảy, ngày 29/02/2020 (mồng 7 tháng 2 năm Canh Tý)

 

 


 
“Bằng chất liệu Đại Bi, Hòa Thượng đã thác chất trong dòng dõi họ Đặng, Tỉnh Thái Bình, Việt Nam; Bằng chất liệu Đại Trí, Hòa Thượng đã vượt qua mọi tri thức quy ước, mọi nền học thuật trong dòng chảy của thế tục tử sinh; Bằng chất liệu Đại Nguyện, Hòa Thượng đã tiếp nối dòng tâm linh Đại Việt, kế tục tâm tông của Lịch Đại Tổ Sư xuyên suốt qua các thời đại; Bằng chất liệu Đại Hạnh, Hòa Thượng đã biến ngục tù sinh tử thành đóa SEN HỒNG thơm đẹp ngàn nơi, đóng góp nét vàng son kiên trinh bất hoại, trong dòng lịch sử , trong dòng diệt sinh của thế gian biến hoại vô cùng; Đối với Phật giáo Việt Nam, Hòa Thượng kế thừa ngôi vị Tăng Thống trong dòng lịch sử Việt từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn …Đối với Phật giáo Việt Nam cận đại và hiện đại, Hòa Thượng đã kế thừa ngôi vị Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất”. Đó là  lời thỉnh cầu và cung tiễn Tôn Sư của Hòa Thượng Thích Nguyên Lý như vang vọng thống thiết từ cõi lòng, và cũng là nỗi niềm tâm cảm của hàng Tăng Ni Phật tử khắp nơi trong và ngoài nước.
 
Chỉ cần điểm vài chi tiết quan trọng trong cuộc đời của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, một người con ưu việt của Dân Tộc Việt Nam, bậc Thạch Trụ Tòng Lâm trong suốt chiều dài lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Bậc Thượng Nhân hiển hiện giữa dòng đời sanh diệt biến động, nhiễu nhương, đầy cam go của nghiệp vận quê hương và Đạo Pháp. Ngài như hiện thân của tất cả tinh hoa cao quý của một Trưởng tử Như Lai bằng tâm nguyện xuất trần, bằng hành trạng siêu xuất, như tấm gương chiếu rọi phản ánh chánh tà. Và điểm tựa cho Tứ chúng noi theo. Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã tán dương: “Bằng đức vô úy lớn lao của Thầy Quảng Độ đã cứu chuộc được cho tất cả chúng ta. Có thầy Quảng Độ ta mới dám ngửa mặt lên nhìn người và mới dám nhìn thẳng vào con mắt của con cháu chúng ta…”
 
Học Giả Nguyễn Văn Tuân cũng đã ca ngợi:“…Vậy là thêm một học giả lừng danh của thế hệ vàng Phật Giáo Việt Nam đã về bên kia thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp Phật học của Thầy Quảng Độ có thể gói gọn trong 2 chữ: Cống hiến và đấu tranh. Cống hiến trong vai trò một bậc chân tu, và đấu tranh bất bạo động trong vai trò của một trí thức dấn thân”.
 
Không thể dùng ngôn từ, tâm lượng bình thường để nói hết được những công đức và hành trạng của Ngài. Từ khi Ngài viên tịch, bậc Đại sư tạm xả huyễn thân nhưng đang vượt ngàn trùng dương làm cho lòng người con Phật khắp năm châu bàng hoàng kính tiếc. Và hạnh nguyện của Ngài đã làm tác động biết bao tâm hồn dù cho đó là ai, vai trò xã hội thế nào. Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal hôm 25/2/ 2020, gửi thông cáo báo chí chia sẻ sự đau buồn với sự ra đi của Hòa thượng Thích Quảng Độ và nhấn mạnh: "Đây là một mất mát to lớn đối với người dân Việt Nam và đối với tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới, tin tưởng vào các giá trị nhân quyền và tự do tôn giáo". Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cũng gửi lời chia buồn chân thành về việc Hoà thượng Thích Quảng Độ qua đời và nhấn mạnh rằng: "Hoà thượng Thích Quảng Độ là người ủng hộ không mệt mỏi cho tự do tôn giáo và nhân quyền, và ông luôn tận tâm theo đuổi công lý bằng các hình thức phi bạo lực. Những nỗ lực hoà bình này đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng quốc tế và ông đã nhiều lần được đề cử giải Nobel Hoà bình".
 
Thật cao cả thay, khi còn sống Ngài Đệ Ngũ Tăng Thống đã  hy hiến hết mình, không màn thụ hưởng, đến khi về với Phật cũng không muốn thọ nhận gì của bá tánh. Ngài đã giữ đúng hạnh nguyện “Xuất trần thượng sĩ, thanh bần lạc đạo” từ chối danh lợi, không tham gia vào GHPGVN được Nhà nước bảo hộ, để phải hiên ngang vào tù ra tội và bị lưu đày không biết bao nhiêu lần, để rồi cuối cùng dù không có một ngôi chùa để tịnh dưỡng cuối đời nhưng Ngài vẫn an nhiên.
 
Mặc dầu theo Di huấn của Ngài là tổ chức mang ý nghĩa “tâm tang” đơn giản, nhưng do những hành trạng hy hiến và công đức to lớn ấy, cho nên sự viên tịch của Ngài, đã được Chư Tôn Thiền Đức trong và ngoài nước đều quy kính ngưỡng vọng và khắp nơi tổ chức Tưởng Niệm một cách trang trọng. Trong đó HT Thích Bảo Lạc thay mặt cho GHPGVNTN Liên Châu và GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL đã có Thông Tư đến 4 châu lục và toàn thể Phật Giáo đồ tại Úc Châu.

Hôm nay đây thứ bảy ngày 29/02/2020, nhằm ngày mùng 7/2/Canh Tý, tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, theo Thông Tư Khẩn về việc Tổ chức Lễ Truy Tán Công Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch, toàn thể Chư Tôn Đức trong HĐGP và HĐĐH quang lâm: HT Thích Bảo Lạc, Hội Chủ GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL, HT Thích Quảng Ba, Phó  Hội Chủ GHPGVNTNHN tại UĐL-TTL, HT Thích Nguyên Trực, thành viên HĐGPTW, HT Thích Bổn Điền, thành viên HĐGPTW, TT Thích Tâm Minh-Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, TT Thích Phổ Hương, Trụ Trì Chùa Long Quang, TT Thích Nguyên Tạng-Tổng Thư Ký, TT Thích Đạo Thông-Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ, TT Thích Minh Hội, Tổng Vụ Phó TV Tăng Sự, TT Thích Viên Trí-Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên – GĐPT, TT Thích Hạnh Hiếu (Trụ Trì TV Minh Giác); TT Thích Hạnhh Tri (Tổng Vụ Phó TV Từ Thiện Xã Hội); TT Minh Thường (TV Minh Quang, NSW); TT Thích Đạo Hiển (Tổng Vụ Trưởng TV Văn Hóa Giáo Dục);  ĐĐ Thích Hạnh Phẩm, Phó Tổng Thư Ký, ĐĐ Thông Hiếu, Tổng Vụ Phó TV Thanh Niên GĐPT, ; ĐĐ Thích Viên Thành (Tri Sự Chùa Pháp Hoa, Nam Úc), ĐĐ Đạo Tuyên (TV Vạn Hạnh, Canberra), Ni Sư Tâm Lạc, Trụ Trì Chùa Liên Hoa, Ni Sư Thích Nữ Chân Kim (Trụ trì Chùa Phật Quang); Ni Sư Thảo Liên, Trụ Trì TX Thanh Lương cùng chư tôn đức Tăng Ni Trụ Trì, Thành Viên Tự Viện ở khắp liên bang  đồng câu hội. Về Chư Tôn Đức sắc tộc có sự tham dự của TT Sujato, ĐĐ Akaliko (Lokanta Vihara), Sư Cô Jitindriya, Sư Cô Jayasara (Sati Forest Monastery).
 
Về phần quan khách có Luật sư Lưu Tường Quang-cựu chủ nhiệm SBS Radio Úc Châu. Ông Nguyễn Quốc Toàn- Phó Chủ tịch ngoại đại diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc, Luật Sư Đào Tăng Dực ( pháp danh Chúc Phán )-Cố Vấn Pháp Luật của Giáo Hội,  Ông Paul Huy Nguyễn-chủ tịch CDNVTD/NSW,  và 2 vị cựu Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW: Kỹ sư Phan Đông Bích, Bác Sỹ Nguyễn Mạnh Tiến; Bà Nguyễn Thị Nên, đại diện tổ chức 1706,  cô Ngọc Hân, cựu Trưởng Ban Việt Ngữ SBS Radio (NSW), Ông Henry Hiền Đặng, Tổng Thư Ký Tổng Hội PG Úc Châu, HTr. Nguyên Mai Trần Kim Hoàng-Thủ Quỹ của BHD GĐPT UĐL. Rất đông chư thiện nam nam tín nữ Phật tử, huynh trưởng Gia Đình Phật tử, đồng hương trên liên bang Úc Đại Lợi cùng tề tựu.
 
Đặc biệt, TT Thích Phổ Huân, trụ trì chùa Pháp Bảo, trụ sở của Giáo Hội, sư cô Thích Nữ Giác Anh cùng chư Tôn đức Ni và quý Phật tử tại đạo tràng chùa Pháp đã hết lòng cố gắng chuẩn bị thiết trí tổ chức buổi lễ thật trang nghiêm, trang trọng.
 
Sau lời tác bạch của TT Thích Phổ Hương đại diện ban thỉnh sư, trong tiếng vang rền trầm hùng của chuông trống bát nhã, trong quang cảnh trang nghiêm của đạo tràng, sự quang lâm của chư Tôn Đức Tăng Ni cùng hội chúng như hòa. Nơi Giác Linh đài, oai quang Giác Linh đức Đệ Ngũ Tăng Thống như đang hiển hiện. Chùa Từ Hiếu, nơi nhục thân Ngài xả ly huyễn thế và Pháp Bảo tự Úc châu dù cách xa nghìn trùng nhưng tưởng không hai. Buổi lễ như bao hàm tất cả những tôn vinh với chương trình :- Cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm

- Niệm Phật cầu gia bị
- Chào Phật Giáo Kỳ & Một phút nhập Từ Bi Quán
- Tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự ( TT Thích Nguyên Tạng)

-  Lễ dâng hoa cúng dường Giác Linh Đức Đệ Ngũ Tăng Thống của Gia Đình Phật tử VN Úc Châu
- Cung tuyên Tiểu Sử Đức Đệ Ngũ Tăng Thống ( HT Thích Bổn Điền)
- Lời Truy Tán công đức về Đức Đệ Ngũ Tăng Thống (HT Thích Quảng Ba)
- Tán Dương công đức Ôn Quảng Độ (HTr. Nguyên Mai Trần Kim Hoàng, Thủ Quỹ của BHD GĐPT UĐL)
- Lời phát biểu của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu (Mr Nguyễn Quốc Toàn, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ)
- Cảm niệm của một nhân sĩ Phật tử (Luật Sư Đào Tăng Dực)
- Lời đạo tình của Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn
- Lời đạo tình của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc
- Cúng tiến Giác Linh Đức Đệ Ngũ Tăng Thống (Tổng Vụ Nghi Lễ)
- Cảm Tạ của ban tổ chức. (TT Thích Phổ Huân)
- Chụp hình lưu niệm (Nhiếp ảnh: Phật tử Quảng Pháp Nghiêm Minh Tuấn).

 
 
“Quãy dép về Tây chốn nghỉ ngơi
Hạc vàng cất cánh hướng chân trời
Dung nhan đã khuất nơi trần thế
Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.

Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, Ngài là bậc thạch trụ tùng lâm của Phật giáo Việt Nam, kiên cường giữ gìn giềng mối của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong giai đoạn đầy phong ba nghiệt ngã của đất nước, nên phần lớn thời gian Ngài bị quản thúc trong chốn lao tù…”. Tiếp theo lời dẫn tuyên bố lý do của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Lễ dâng hoa cúng dường Giác Linh của Gia Đình Phật tử Úc Châu, những bông hoa tươi thắm như kết tinh của bao tấm lòng tôn kính thiêng liêng kính dâng cúng dường Giác Linh Hòa Thượng.
 
HT Thích Bổn Điền, cung tuyên Tiểu Sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Ngũ Tăng Thống cần nói thêm chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, chư Tôn đức trong Văn Phòng Thường Trực HĐĐH đã để ra nhiều tâm huyết, bằng nhiều nguồn tư liệu khác nhau, đã đúc kết bản tiểu sử của Ngài, tuy không đầy đủ hết chi tiết nhưng cũng phần nào cho mọi người hiểu được công đức và hành trạng của Ngài.
 
 Bằng những lời bộc bạch từ cội nguồn sâu thẳm của tâm tư, vị hậu bối đã từng gần gũi tu học với đức Đệ Ngũ Tăng Thống, HT Thích Quảng Ba đã làm cho buổi lễ dâng trào niềm xúc cảm, hội trường như im lặng, tâm tư cùng hòa quyện những giọt nước, kính trọng tiếc thương… những giọt nước mắt tuôn chảy, những tiếng nấc nghẹn từ cõi lòng càng làm cho không khí thêm bi thương hùng tráng. Hòa thượng Thích Quảng Ba nhấn mạnh: “Công hạnh của Hòa Thượng Đệ Ngũ Tăng Thống trải dài suốt gần thể kỷ, công đức thật vô lượng dù có dùng rất nhiều thời gian cũng không thể nói hết được công hạnh của Ngài. Và cũng không có người đủ khả năng để diễn tả được trọn vẹn. Bằng khái quát, Hòa Thượng đã đưa ra ba đức tính đặc biệt của đức Đệ Ngũ Tăng Thống: Đại Hiếu, Đại Trí,  Đại Dũng. Bằng tấm lòng của người con hiếu hạnh, dù bị tù quản thúc, tù đày, nhưng Ngài vẫn cố gắng để lo cho Mẹ Ngài, tự tay dâng cơm, phụng dưỡng bằng những thực phẩm của người tù, Ngài san sẻ chăm lo cho Mẹ trong những lúc cùng cực của khổ đau, trong  hoàn cảnh oái ăm nghiệt ngã. Trong một hoàn cảnh của người bị tù đày, nhưng Ngài cũng không hề nao núng trước cường quyền, hung bạo. Vẫn bình thản ung dung trong tâm thái của một bậc đại sĩ giữa hồng trần. Biết bao cám dỗ, dọa nạt, đánh đập, tra tấn giam cầm nhưng Ngài cũng không hề nào núng vẫn giữ được tâm định tĩnh của bậc xuất trần.  Và cũng chính ngay trong chốn lao tù ấy, hoàn cảnh bức ngặt ấy, những vần thơ, những tác phảm, dịch phẩm , tư tưởng của Ngài lưu xuất nhưng những dòng pháp cam lồ làm mát dịu cảnh cuồng nhiệt của tham sân. Tất cả những bậc đương thời hay hậu bối đều thán ngưỡng trước những đức tính tinh anh siêu việt ấy 
 
HTr. Nguyên Mai Trần Kim Hoàng, Thủ Quỹ của BHD GĐPT UĐL đại diện nam nữ Phật tử trên liên bang Úc Đại Lợi đã nói: “Hôm nay, chúng con vân tập về đây, tham dự lễ truy tán công hạnh của đức Trưởng Lão Hòa Thượng, để nhớ lại rằng, suốt cuộc đời Ngài là một sự dấn thân, hy sinh không ngừng cho sự sống còn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong giai đoạn gian nan nhất; là sự tranh đấu không mệt mỏi cho sự tồn vong của Đạo pháp và Dân tộc trong giai đoạn nhiễu nhương, đen tối nhất. Ngoài ra, đức Trưởng Lão Hòa Thượng còn là biểu tượng của một nhà hoạt động, đấu tranh cho tự do tôn giáo và con người. Những công hạnh ấy quả xứng đáng là bậc Đại trượng phu, Tòng lâm Thạch trụ. Cho dù hôm nay đức Trưởng Lão Hòa Thượng đã xả báo Ta-Bà, nhưng công đức và đạo nghiệp to lớn ấy vẫn sống mãi trong tâm tư, ký ức của hàng Phật tử GHPGVNTN chúng con, vẫn in đậm trong trang sử vàng son của Phật giáo Việt Nam hiện đại.”
 
 Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Chủ tịch ngoại đại diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc, đại diện Cộng Đồng phát biểu: “Chúng tôi rất trân quý sự hy sinh cả đời của Ngài Đệ Ngũ Tăng Thống, Ngài đã sống và hành sử cả đời cho dân tộc, đạo pháp và Giáo Hội. Chúng tôi tin chắc rằng Ngài đã ra đi bằng thể xác, nhưng hình ảnh của Ngài sẽ luôn ở trong lòng chúng ta, và năng lực của Ngài sẽ hộ trì cho đồng bào và dân tộc”
 
Cảm niệm của một nhân sĩ Phật tử Luật Sư Đào Tăng Dực pháp danh Chúc Phán đã nói: “Hòa Thượng Đệ Ngũ Tăng Thông có công rất quan trọng trong tiến trình góp phần dân chủ hóa tại Việt Nam”
 
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của GHPGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL, gởi từ Phương Trượng Chùa Bảo Vương, Melbourne, Úc Châu, qua điện thoại viễn liên vì Ngài tuổi cao sức yếu không thân lâm tham dự được, Ngài là người cùng tuổi 93 với  Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, cũng là một người pháp lữ mấy mươi năm trong dòng chảy của Giáo Hội PGVNTN:  “Thánh Huynh, một bậc Thầy Tài Đức vẹn toàn…công đức bao năm lao khổ lãnh đạo con thuyền Giáo Hội suốt thời gian pháp nạn, công đức vì Giáo Hội mà chịu tù dày quản thúc, thiếu ăn, thiếu thuốc trăm bề lao nhọc, công đức dịch nhiều kinh sách, từ điển cho Tăng Ni và mọi giới đọc xem và tu học, công đức thương dân lo cho dân oan…Ngưỡng bạch Thánh huynh, công đức vô lượng vô biên của Thánh huynh Pháp đệ không sao nói hết, Pháp đệ cùng tông môn tứ chúng Tăng Ni, Phật tử nhất tâm đảnh lễ nguyện cầu Giác Linh Ngài ngự tọa liên đài Cao dăng Phật Quốc! Sau khi đắc quả Vô Sanh, xin vì Phật Giáo, hồi nhập Ta bà tiếp tục hoằng dương Phật pháp cứu độ chúng sanh, đồng thành Phật đạo”

Sau cùng là lời đạo tình truy tán tưởng niệm Đức Đệ Ngũ Tăng Thống của Hòa Thượng Hội Chủ GH Thích Bảo Lạc, Ngài đã có lời tán dương công hạnh phiên dịch kinh sách và nhất là dấn thân bảo vệ Giáo Hội và tự do dân chủ, không chùn bước của Đức Tăng Thống, HT Hội Chủ khẳng định “Đức Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một bậc Cao Tăng Thạc Đức của Phật Giáo Việt Nam, đã cống hiến trọn đời cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngài là nhà lãnh đạo dũng mãnh không chùn bước trước thế quyền, dõng dạc đòi quyền tự do sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ sau năm 1975 tới nay. Với tinh thần bất khuất ấy, nên đã bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam lưu đày về nơi sinh quán Thái Bình của Ngài trong điều kiện đơn độc và thiếu an ninh, nhưng tâm dũng mãnh, chí đại hùng của bậc xuất trần thượng sĩ, Ngài như đơn thân đối kháng với những thế lực vô minh cho tới giờ phút cuối cùng”.

Phần cung tiến Giác Linh do TT Thích Tâm Minh chủ sám cùng chư Tôn đức Ban kinh sư đảm trách. TT Thích Phổ Hương, TT Thích Phổ Huân, NS Thích Nữ Chân Kim, Sư Cô Thích Nữ Giác Anh đại diện môn đồ pháp quyến. Với sự chứng minh và hộ niệm của toàn thể chư Tôn đức trong đạo tràng.  TT Thích Phổ Huân đại diện Ban Tổ chức, cảm tạ đến chư Tôn đức Tăng Ni và cùng toàn thể quý quan khách và đồng hương Phật tử.

Buổi lễ đúc kết và thành tựu mỹ mãn, nhờ công đức và uy linh của Tam Bảo và Giác linh Ngài Đệ Ngũ Tăng Thống, buổi lễ như càng tạo nên niềm khắng khít đoàn kết tương thân trong tinh thần lục hòa của Tăng Già và sự cảm thông chia sẻ tinh thần trách nhiệm đối với Tam Bảo, quê hương của tất cả mọi người.

Bằng những công đức của Lịch Đại Tổ Sư, chư Tôn Đức GHPGVN thống nhất từ khi thành lập đặc biệt là nhờ có sự đấu tranh can cường, bất phục cường quyền, giữ đúng bản thể Tăng già mang tinh thần, bất bái quân vương, của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Ngài Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ,  như đã minh định cho toàn thế giới, Phật giáo luôn đồng hành với vận mệnh dân tộc, quyết đòi tự do, dân chủ và nhân quyền, cùng gian lao cộng khổ với đồng bào, từ đó giữ gìn di sản tinh thần cao quý Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Chỉ chưa đầy nửa năm, hai bậc Long Tượng của Phật pháp quy khứ vào tịch tịnh an nhiên: Bồ Tát Trí Quang và Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ để lại bao kính tiếc cho tất cả người con Phật và những người yêu chuộng hòa bình. Nguyện cầu Giác Linh quý Ngài trong cõi Thường Tịch Quang  chứng minh tất dạ, không rời bản nguyện phân thân vô số, hội nhập ta bà, cứu vớt chúng sanh thoát ly sanh tử.
Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Thị Lạc, Thích Hạnh Trung (ghi nhanh từ Chùa Pháp Bảo)Hình ảnh

Lễ Truy Tán Công Đức và Tưởng Niệm Giác linh 
Đức Đệ Ngũ Tăng Thống

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

do Giáo Hội Phật Giáo Việt Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan

 tổ chức tại Chùa Pháp Bảo, Sydney,

2 giờ chiều thứ bảy, ngày 29/02/2020 (mồng 7 tháng 2 năm Canh Tý)

 

 

 


Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (1)
Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (2)
ht quang do 2020
Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (3)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (4)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (5)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (6)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (7)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (8)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (9)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (10)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (11)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (12)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (13)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (14)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (15)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (16)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (17)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (18)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (19)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (20)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (21)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (22)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (23)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (24)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (25)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (26)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (27)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (28)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (29)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (30)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (31)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (32)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (33)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (34)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (35)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (36)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (37)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (38)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (39)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (40)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (41)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (42)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (43)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (44)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (45)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (46)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (47)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (48)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (49)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (50)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (51)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (52)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (53)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (54)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (55)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (56)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (57)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (58)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (59)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (60)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (61)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (62)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (63)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (64)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (65)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (66)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (67)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (68)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (69)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (70)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (71)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (72)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (73)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (74)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (75)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (76)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (77)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (78)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (79)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (80)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (81)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (82)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (83)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (84)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (85)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (86)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (87)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (88)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (89)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (90)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (91)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (92)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (93)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (94)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (95)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (96)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (97)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (98)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (99)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (100)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (101)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (102)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (103)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (104)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (105)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (106)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (107)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (108)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (109)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (110)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (111)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (112)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (113)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (114)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (115)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (116)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (117)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (118)Le tuong niem-duc de ngu tang thong ht thich quang do (119)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC