Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL-TTL

H́nh ảnh

Chùa Giác Nhiên
Thành Phố Auckland, Tân Tây Lan

 

H́nh ảnh
Lễ Khánh Thành & An vị Phật
tại Chùa Giác Nhiên, Tân Tây Lan
ngày 1 và 2 tháng 11 năm 2008

 


(xem tiếp)
 


(xem tiếp)

 


 

Đại Lễ Kỷ Niệm 10 năm thành lập Chùa Giác Nhiên thành tựu viên măn
 

  Ở đâu có người Phật tử nơi đó có thờ phượng, có nghi thức cúng kiếng biểu lộ niềm tôn kính tri ân bậc Đại Giác Thế Tôn. Và cũng như các nơi quốc gia khác những ngôi chùa Việt mọc lên cùng đi với ḷng tín ngưỡng Phật Giáo, Phật tử tại quốc gia Tân Tây Lan này cũng phát huy được tinh thần mến đạo duy tŕ truyền thống kế thừa tiếp nối ḍng pháp Như Lai. Mặc dù Phật tử Việt Nam tại xứ sở này thật khiêm nhường nhưng vẫn tạo được ngôi chùa Giác Nhiên hài ḥa làm nơi sinh hoạt nuôi dưỡng tinh thần học Phật. Và hôm nay ngôi chùa Giác Nhiên đă bước đi theo thời gian mười tuổi, đánh dấu một thành tựu không nhỏ trong ḷng người Phật tử Việt Nam tại nơi đây.

 Thượng Tọa Trường Sanh, trụ tŕ chùa Giác Nhiên, là ngôi chùa Việt đầu tiên trên xứ sở này. Thầy đến định cư tại Tân Tây Lan 15 năm về trước và Ngài hẳn đă trải qua nhiều gian nan nhọc nhằn cố gắng dựng xây ngôi Già lam này luôn tồn tại theo năm tháng.

 Hôm nay để kỷ niệm lại chặng đường Phật sự nơi đất nước hiền ḥa từ Tân Tây Lan, lễ mừng đệ thập chu niên được long trọng tổ chức tại chùa; buổi lễ c̣n mang ư nghĩa tôn vinh Ngài đệ nhị Tăng Thống GHPGVNTN Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Giác Nhiên, là Thầy Bổn Sư của TT Trường Sanh, Ngài là một bậc cao tăng, trưởng lăo mà hàng Tăng  Sĩ trước 1975 đă từng biết qua, mà tại nơi đây, TT Trường Sanh đă lấy đạo hiệu của Ngài để đặt tên cho ngôi già lam này, như là một nghĩa cử tri ân và báo ân bậc thầy khả kính của ḿnh.

 Để chia xẻ hoài niệm, hoài băo của Thượng Tọa trụ tŕ cũng như tưởng niệm ghi ân bậc tôn đức đệ nhị Tăng Thống Thích Giác Nhiên, hầu hết chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử tại Úc đă hoan hỷ đáp chuyến bay đúng theo ngày giờ tham dự Đại lễ, góp phần cầu nguyện Phật sự viên thành tại xứ Tân Tây Lan, và hồi hướng công đức này hướng về ḥa b́nh cho nhân loại.

 Đại Lễ An Vị Phật Tổ, lễ Cúng Dường Trai Tăng và Lễ Kỷ Niệm 10 năm thành lập Chùa Giác Nhiên kéo dài trong 2 ngày, 2 và 3 tháng 4 năm 2005. Ngày thứ bảy 2-4 là lễ cung an chức sự, lễ cúng dường trai tăng và thuyết pháp. Có hai thời pháp được thuyết giảng trong ngày do TT Thích Minh Hiếu và TT Thích Phước Nhơn đảm trách.

Qua ngày chủ nhật, 3-4-05, đúng 10 giờ 30 sáng, buổi lễ chính thức kỷ niệm 10 năm Chùa Giác Nhiên được khai mạc. Về tham dự buổi lễ gồm có: Ḥa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL, HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, TT Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ ngoại vụ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xă Hội; TT Thích Phước Nhơn, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đ́nh Phật Tử, TT Thích Nhật Tân, Tổng Thư Kư, TT Thích Tâm Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ; TT Thích Minh Hiếu, Trụ Tŕ Thiền Viện Minh Quang, NSW, Úc châu; TT Thích Minh Phương ( đến từ VN); ĐĐ Thích Nguyên Tạng, Phó Tổng Thư Kư; ĐĐ Thích  Đạo Nguyên ( du học tăng tại TTL); ĐĐ Thích Viên Trí, trụ tŕ Chùa Pháp Hoa, Nam Úc; ĐĐ Thích Viên Tịnh, Phó Trụ Tŕ Chùa Pháp Hoa, Nam Úc, ĐĐ Thích Tịnh Phước, Trụ Tŕ Chùa Phật Quang, Thụy Điển; Ni Sư TN Tâm Lạc, Tổng Thủ Quỹ của Giáo Hội; Ni Sư TN Từ Ngọc, Tịnh Thất Phật Đà, Queensland, Úc; Sư Cô TN Bảo Sơn, Trụ Tŕ Chùa Phổ Quang, Tây Úc; Sư Cô TN Viên Thông, Tri Sự Chùa Pháp Hoa, Nam Úc; Sư Cô TN Trí Hằng, Tịnh Thất Linh Sơn, Queensland, Úc; Sư cô TN Hạnh Nguyên, Tri Sự Tu Viện Quảng Đức, Victoria, Úc. Sa Di Thích Quang Phúc (TTL). Về phía chư Tôn Đức sắc tộc gồm có:  Thượng Tọa Muninda Wansa và TT K. Pannasari thuộc Hội PG Tích lan Auckland; TT Kim Rachchana thuộc PG Lào và TT Sovana thuộc Hội PG Campuchia. Về phía quan khách chính quyền có : Dân biểu Liên bang vùng Ontahuhu ông Mark Gosche; Sir Barry Curtis, Thị Trưởng Thành Phố Manukau; Ông Murati, Giám đốc Bộ Di trú vùng Mangere, và gần 500 Phật tử tại Tân Tây Lan và đông đảo quư phái đoàn Phật tử đến từ Úc châu như Chùa Pháp Hoa ( Nam Úc); Chùa Pháp Bảo ( NSW); Chùa Huyền Quang (NSW); Chùa Trúc Lâm (NSW); Chùa Liên Hoa (NSW); Chùa Bảo Vương (VIC); Tu Viện Quảng Đức (VIC).

 Theo sau phần chào cờ, một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến những bậc tiền bối hữu công, những vị anh hùng hy sinh v́ lư tưởng dân tộc và tự do dân chủ, là diễn văn khai mạc của TT Thích Trường Sanh. Thượng tọa đă nhắc lại quá tŕnh gian khổ, khó khăn trong việc thành lập Chùa Giác Nhiên, tưởng có lúc đă bỏ cuộc, nhưng với tấm ḷng chơn chất yêu đạo mến đời của người con Phật tại xứ sở này đă giúp Chùa Giác Nhiên đă đứng vững cho đến ngày hôm nay. Trong dịp này, Thượng Tọa ngỏ lời tri niệm công đức của đồng hương Phật tử xa gần: “ Kể từ ngày 23 tháng 12 năm 1995 đến nay, quư Phật tử đă sống tại thành phố Auckland – Otahuhu này. Quư vị đă sát cánh với chúng tôi để xây dựng ngôi chùa Giác Nhiên, từ một cở sở hoang tàn, mưa giột khắp nơi. Phần đông Phật tử nhờ sự trợ cấp của chính phủ, ngoài cuộc sống bản thân – gia đ́nh, quư vị đă dành dụm số tiền c̣n lại để cúng dường cho chùa. Quư vị đă từng đi năn nỉ bán từng tấm vé cơm chay, gói từng đ̣n bánh chưng – bánh tét – đ̣n chả - hộp chè. Quư vị đă bỏ tiền ra mua lá, mua nếp, mua đậu về chùa phụ nhau gói bánh. Rồi lại mua bánh giúp chùa, để chùa có tiền mua đồ tu sửa. Quư Phật tử tuổi già gần sáu bảy mươi, tuổi già sức yếu cần phải tịnh dưỡng, thế mà quư vị đă ư thức trách nhiệm của người Phật tử đối với Tam Bảo, về chùa góp công, góp sức phụ nhau làm việc chùa. Quư vị với tuổi trung niên, có rất nhiều việc làm để nuôi sống bản thân – gia đ́nh, mà quư vị đă dành trọn thời gian gần cả năm, đem tất cả tâm lực - nguyện lực và khả năng vốn có của ḿnh để làm việc, mong sao cho chùa sớm được hoàn thành. Quư Phật tử đă hăng hái không kể mưa gió lạnh lùng, luôn nghĩ ḿnh làm cho tự chính ḿnh, không nghĩ đến sự khen chê “.

 Ḥa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ GHPGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL trong phần ban đạo từ của buổi lễ đă có lời tán thán công đức tôn tạo Chùa Giác Nhiên của TT Trường Sanh, Ḥa thượng đă nói “ Đây là một buổi lễ được đánh giá rất cao, có năng lượng tinh thần, ân đời, nghĩa đạo mà Thượng tọa Thích Trường Sanh đă thực hiện sẽ mang lại nhiều ấn tượng cho hôm nay và mai sau. Thượng tọa Thích Trường Sanh đương vi Phó hội chủ kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ văn hóa giáo dục GHPGVNTN HN UĐL-TTL đặc trách lănh đạo Giáo hội Tân Tây Lan, người có nhiều công đức với Giáo hội Hải ngọai trong thập niên qua. Tân Tây Lan là một nước rất ít người Việt định cư, chùa chiền, pháp hữu cũng chẳng là bao, Thượng tọa đến đây chỉ hai bàn tay trắng, với biết bao nhiêu nỗi khó khăn, trở ngại, thử thách đủ  mọi mặt,, từ trong lẫn ngoài, ấy thế mà Thượng tọa vẫn kiên nhẫn vượt qua, rồi bao  năm tháng kiên tŕ, từng bước, từng bước xây dựng cơ nghiệp Đạo pháp đến  hoàn thành như ngày hôm nay. Thay mặt Hội đồng giáo phẩm và Hội đồng điều hành GHPGVNTN HN UĐL-TTL, chúng tôi thành tâm tán dương công đức của Thượng Tọa và quư Phật tử địa phương đă hy sinh rất nhiều tâm lực, tài lực để xây dựng đạo tràng và tạo điều kiện tốt cho Phật tử đến tu tập, tăng trưởng phước điền cho bá tánh. Với những thành quả này, kính mong quư Ngài hăy hoan hỷ hổ trợ Thượng Tọa Phó Hội chủ đặc trách lănh đạo Tân Tây Lan tiếp tục hoàn thành những công tác c̣n lại. Đối với quư Phật tử, từ nay đă có trụ  xứ khang trang, có Thầy tốt, bạn hiền hướng dẫn, chúng ta chỉ c̣n lo hường vào nội dung Tu Học bằng cách áp dụng Giáo lư  Phật đà vào cuộc sống hằng ngày của ḿnh một cách hoàn hảo,để được an lạc, lợi ích cho bản thân và mọi người . Được như vậy tôi tin tưởng rằng ngôi Giác Nhiên tự nầy không những đứng vững, mà c̣n phát triển  xứng đáng như ḷng hoài vọng của mọi người”.

 Ông Mark Gosche, Dân biểu vùng Ontahuhu đă ngỏ lời chúc mừng đến TT Trường Sanh và quư Phật tử Chùa Giác Nhiên đă vượt qua mọi khó khăn kiến tạo được ngôi chùa này để hướng dẫn người Việt định cư tại Tân Tây Lan  “ Ontahuhu là một xứ sở quyến rũ, đẹp đẽ và thanh b́nh, sự có mặt của ngôi Chùa Giác Nhiên đă, đang và sẽ làm tăng thêm vẽ phong phú của đất nước này, tôi xin chân thành cảm ơn về tất cả những ǵ mà TT Trường Sanh và quư Phật tử đă đóng góp cho cộng đồng sắc tộc tại Tân Tây Lan “.

 Ông Barry Curtis, Thị Trưởng Thành Phố Manukau cũng đă bày tỏ ḷng cảm phục của ông đối với TT Trường Sanh và quư Phật tử Chùa Giác Nhiên đă cố gắng để trùng tu thành công ngôi chùa này. Ông nói thêm“ Thành phố Manukau là một thành phố đa văn hóa với 165 sắc dân khác nhau cùng chung sống, mà cộng đồng người Việt Nam là một sắc dân nổi bật với những đóng góp của họ trong đó Chùa Giác Nhiên đă đóng một vai tṛ chủ đạo trong việc hướng dẫn giới thanh thiếu niên người Việt. Tôi rất biết ơn sự hổ trợ của quư vị và cầu chúc TT Trường Sanh thành tựu với sứ mạng của ḿnh”.

 Ông Murati, Giám đốc Sở Di Trú vùng Mangere, ông hết lời khen ngợi sự thành tựu của Chùa Giác Nhiên trong cộng đồng người Việt tại xứ sở này. Ông nói “ Chùa Giác Nhiên đă có những hoạt động, hợp tác với Bộ Di Trú trong việc giúp đở người tị nạn, những người mới đến định cư ở đất nước này trong đời sống tâm linh của họ. Cầu chúc cho Chùa Giác Nhiên tiếp tục phát triển và thành công với những dự án của ḿnh”.

 Đạo hữu Thiện Trí, đại diện Phật tử tại Tân Lan Lan đă nói lên cảm nghĩ của ḿnh sau 10 năm thăng trầm với TT Trường Sanh và ngôi Già Lam Giác Nhiên này. Ông đă lạc quan khi khẳng định một cách rơ ràng rằng “ Với chân lư sáng ngời của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, lấy đạo từ bi, hỷ xả để cứu độ chúng sinh thoát cảnh trầm luân khổ hải nơi cơi Ta Bà. Hiện nay, cây Bồ  Đề đă được vun trồng ở đất Phương Tây, đang phát triển hết sức tốt đẹp, hoa lá sum xê. Tất cả chúng con nguyện rằng phải làm tṛn bổn phận chăm bón sao cho cây Bồ Đề vĩnh viễn trường tồn, bóng cây sẽ rợp mát che phủ cả bầu trời Tây Phương, để đạo giải thoát của Đấng Từ Phụ được thấm nhuần hết tất cả chúng sanh, để ai ai cũng hiểu được lẽ vô thường của vũ trụ, để hết thảy chúng sanh đều quay về với nẽo thiện, thân tâm an tịnh, tận hưởng Cực lạc ở ngay trong thế giới hiện tiền này”.

 Đạo hữu Nguyên Chánh, đại diện Phật tử Chùa Giác Nhiên sống tại Úc Châu, nay trở về Tân Tây Lan để dự lễ và nói lên cảm tưởng của ḿnh về sự thành tựu ngày hôm nay của Chùa Giác Nhiên. Ông đă bảy tỏ ḷng biết ơn sâu xa đến với TT Trường Sanh, người đă ứng dụng được phương châm của ông cha “ thiên thời, địa lợi, nhơn ḥa” mà khởi công trùng tu đúng lúc để có được h́nh ảnh Chùa Giác Nhiên như ngày nay. Ông cũng đặc biệt kêu gọi đồng hương Phật tử xa gần tiếp tục hổ trợ cùng TT Trường Sanh để ǵn giữ, duy tŕ và phát triển ngôi chùa này. Ông đă tha thiết lên tiếng “ Giờ đây, mái chùa tương đối khang trang, nhưng cũng cần sự đóng góp của đồng hương Phật tử nhiều hơn nữa, hầu để bồi đắp và bảo quản để mái chùa được tồn tại lâu dài, đẹp đẽ hơn. V́ mái chùa là tiêu biểu của linh hồn của dân tộc, mái chùa c̣n dân tộc sẽ c̣n, như HT Măn Giác đă từng tuyên bố “ mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông

 Cuối cùng là lời huấn từ của Ḥa Thượng Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, Ḥa thượng đă tán thán công đức xây dựng ngôi chùa Giác Nhiên của TT Trường Sanh, đặc biệt Ḥa Thượng đă nói lên ư nghĩa quan trọng của h́nh ảnh ngôi chùa, HT nói  “ tục ngữ VN có câu : “Đất vua, chùa làng, phong cảnh Bụt”, chúng ta trưởng thành nhờ ơn vua trị quốc, nên có cuộc sống vật chất đầy đủ,thanh b́nh, bên cạnh đó ta có ngôi chùa để người con Phật nuôi dưỡng đức tin, xây dựng cuộc sống, và khi đă đầy đủ hai yếu tố kia rồi ta tiếp tục vun bồi đời sống tâm linh, làm đẹp cho đời này và đời sau. Do vậy ngôi chùa là h́nh ảnh rất cần thiết, rất thân thương, gần gũi, đầy nghĩa t́nh của quê hương và đạo pháp. Nhà thơ Nguyễn Bính đă nói “ quê tôi có gió bốn mùa, có trăng giữa tháng, có chùa quanh năm, đêm thanh gió mát trăng rằm, chỉ thanh đạm thế âm thầm thế thôi, mai này tôi bỏ quê tôi, bỏ trăng bỏ gió  chao ôi bỏ chùa”. Thật vậy,v́ sự nhiễu nhương của thời cuộc, người VN đă bỏ lại ngôi chùa của ḿnh ở quê hương, tuy nhiên, chúng ta đă tạo dựng lại được ngôi chùa nơi xứ lạ quê người, ở đây Ngôi Chùa Giác Nhiên đă được TT Trường Sinh vượt khó để dựng lại, đây là một bông hoa trong vườn hoa đa văn hóa của đất nước Tân Tây Lan này..”

Theo sau lời huấn từ của HT Bảo Lạc là Lễ tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, tiếp đó chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử dung cơm chay thân mật, đạo vị và đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Chùa Giác Nhiên đă kết thúc sau lễ cúng thí thực cô hồn vào lúc 5 giờ chiều, chư tôn đức và đồng hương ra về trong niềm hân hoan c̣n hiện trên nét mặt./.

Phổ Trí
( ghi nhanh)
Nhiếp ảnh: T. Đạo Nguyên, Peter Vân, Thanh An

 ---o0o---

 

  H́nh ảnh Đại Lễ Kỷ Niệm 10 năm thành lập Chùa Giác Nhiên

 

 


TT Thích Trường Sanh, khai sáng và trụ tŕ Chùa Giác Nhiên

 

 

 


Liên lạc :

Chùa Giác Nhiên

Thượng Tọa Thích Trường Sanh
Ontahuhu, Auckland, New Zealand
Tel: 09. 276 1747

Fax: 09. 276 1712

---o0o---

Nhiếp ảnh : Thích Đạo Nguyên - Peter Vân - Thanh An
Tŕnh bày: Anna & Jacinta
 

 *****

Trở về Trang Mục Lục