...... ...

.

 

 

 

Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư
(Về Nguồn 5) tổ chức tại Chùa Thiện Minh, Lyon, Pháp Quốc
từ ngày 8 đến ngày 11-09-2011

 

 

 

 

 

 Vãn cảnh chùa Thiện Minh tại Lyon, Pháp

Hiện nay thầy đang lo việc phát triển cơ sở, đồng thời lo việc Phật sự  giúp cho các Phật tử tại vùng Lyon, Pháp. Tôi được thày tiếp đón niềm nở cũng do sự quí mến giữa thày và Ngọc, hai vị lãnh đạo tinh thần cho hai tôn giáo để giúp cộng đồng Việt Nam ở Lyon. Họ thân nhau như anh em và giúp đỡ, chia sẻ những nhu cầu tinh thần cho quần chúng.

Với Ngọc, các Phật tử tại đây thấy thật gần gũi. Những năm đầu, người tỵ nạn hãy còn bơ vơ, không có ai lo về tinh thần cho cộng đồng ngoại trừ Ngọc . Tuy là tuyên úy của những người theo đạo Thiên Chúa, nhưng Ngọc  cũng cố gắng để mời các thày bên đạo Phật về giúp cho Phật tử trong những ngày lễ lớn của Phật giáo. Những khi không có chỗ ở cho các thày, Ngọc  đã nhờ Linh Mục sở tại người Pháp dành những phòng cho các thày. Ngọc cũng chạy ngược xuôi để lo đồ chay cho các thày dùng. Ngọc phải giúp đỡ cho mọi người để nâng đỡ tinh thần của họ trong những khi sống xa quê hương, trong hoàn cảnh bơ vơ sau khi họ đã mất mát tất cả. Việc tạo dựng những nhu cầu dù tối thiểu về tinh thần, Ngọc không quản ngại.

Phải mất một thời gian khá lâu kể từ năm 1975, hội Phật giáo tại Lyon, mới được giấy phép đề ngày mồng một tháng bảy năm 1981 chính thức  hoạt động và mãi tới ngày 15 tháng 5 năm 1982, ban chấp hành mới được bầu và chính thức ra mắt dưới sự cố vấn chỉ đạo của Thượng tọa Thích Minh Tâm, tọa chủ chùa Khánh Anh ở Paris. Hội có danh xưng : Hội Phật Giáo và Niệm phật Đường thiện Minh tại Lyon, Pháp.

Trong dịp lễ Vu Lan 2528 tổ chức vào ngày 26 tháng 8 năm 1984, Đài truyền  hình F và các báo  chí vùng  Rhône-Alpes đã đăng tải trên trang nhất, với những dòng chữ in nét đậm và lớn với đại ý..” Ngày trọng đại trong lịch sử  của thành phố Lyon, trước đây tín đồ Thiên chúa giáo đã rước tượng Đức Mẹ Maria về nhà thờ Fourvière và bây giờ là tín đồ Phật giáo lại cung nghinh đức Kim Thân Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni cũng diễn hành qua thành phố này về thị trấn Sainte Foy..” Cũng chính trong dịp này, Ngọc đã đọc một diễn văn chúc mừng thượng tọa Thích Tánh Thiệt và các Phật tử đã dầy công trong tám năm trời, biến một ngọn đồi hoang trở thành ngôi chùa khang trang, để có nơi các Phật tử tới lễ Phật và thực thi những bổn phận đối với nhau.

Hôm nay lên chùa cũng vào những ngày tháng cách đây hai năm. Cảnh chùa thật tuyệt diệu với tượng Phật Bà Quan Aâm, với cảnh giới khi Đức Phật truyền đạo cho chúng sinh. Những cành đào hoa nở thắm hồng từ cửa ngọ môn, lên từng bậc thềm cao chót vót. Tôi mê mẩn ngắm cảnh khi Ngọc vừa dừng xe trong bãi đậu. Từ bậc thềm thấp nhất, hai bên những hàng mai vàng tạo cảnh trí đặc biệt cho khuôn viên. Cứ mỗi bước tôi thấy tâm hồn như từ từ xa thế tục hội nhập vào cảnh giới mới lạ. Đã nhiều năm, thày Thích Tánh Thiệt đã lăn lội khắp nơi để tìm các loại mai, loại đào đủ mầu bố trí cảnh trong khung cảnh chùa. Những pho tượng thật lớn được chuyên chở từ quê nhà sang, kể cả đá để đắùp núi và những mô hình trong chùa. Chẳng mấy lúc khung cảnh chùa trở nên khang trang, không những là nơi cho thiên nam tín nữ tới lễ phật mà còn có dịp ngắm những cảnh vật, quen thuộc hình ảnh của quê hương. Mỗi ngày lễ tết hay trong mùa phật đản, đồng bào Việt Nam không phân biệt tôn giáo đã tới đây không quản đường xá xa xôi. Có ngưới tới từ Paris, từ Thụy Sỹ, Đan Mạch, Anh, Ý, Đức.

Ngoài những cây đào, mai, Chùa còn được trang bị rất nhiều loại tre phía bên hông và phía sau chùa để hậu thuẫn cho cảnh trí. Có những cụm tre vàng thật nhỏ, xen lẫm những lũy tre xanh đu đưa thật hữu tình. Tôi nghĩ những ai nhớ hình ảnh quê hương thì ít nhất khi tới đây cũng có thể làm cho mình tìm được nhiều kỷ niệm.

Ngoài vấn đề Phật sự và giáo dục, thày dành khá nhiều thời giờ vào buổi sáng sớm sau giờ cầu kinh để tỉa cây và chăm sóc cây kiểng. Cũng chính thế mà cảnh chùa lúc nào cây cối cũng xinh tươi và có nhiều vẻ hấp dẫn cho chúng sinh.

Từ bậc thềm cổng chùa đi lên, hai bên lớp cây kiểng, người ta còn tìm thấy không biết bao nhiêu những bảng đá ghi những danh ngôn và giáo huấn của Phật cũng như những danh ngôn của các học giả trên khắp thế giới. Những bảng đá này không thể đếm hết được, kể cả những ghế đá cho chúng sinh ngồi, cũng thấy những danh ngôn được khắc rất chu đáo. Đây là một hình thức giáo dục rất kỹ lưỡng ít khi tôi thấy ở những nơi đầy vẻ tôn giáo như ở đây. Những danh ngôn được thấy nhiều đến nỗi tôi khó đếm nổi. Nhìn vào đây mới biết chủ trì chu đáo và lưu tâm thật nhiều về vấn đề giáo dục quần chúng

Thày thích Tánh Thiệt trông thấy xe chúng tôi vừa tới, đã ra tận bãi đậu đón chúng tôi. Tay bắt mặt mừng. Lần trước đây, tôi đưa tặng thày mấy cây bạch quả để trồng trong chùa. Bạch quả là những cây thuốc từ nhiều thế kỷ, những thiền sư bên Tầu vẫn trồng để khi chúng sinh đi lễ Phật, có dịp hái dùng chữa bệnh. Sống ở đây gần một tháng, tôi thấy ngứa ngáy tay, tôi muốn giúp thày tỉa cây. Tôi nói, nếu thày muốn, tôi sẽ tỉa những cây tùng ngay trong bãi đậu xe. Thế nhưng thày không nói gì, có nghĩa không muốn phiền đến khách tự viễn phương. Trước đây chúng tôi cũng đã có dịp trao đổi khá nhiều quan niệm và hiểu biết về cây kiểng. Những cây kiểng chúng tôi đã nói chuyện với nhau cách đây hai năm hãy còn nhỏ, những tới lúc này nó mới ăn khớp vào khung cảnh chùa, tạo sức hấp dẫn thật khó tả.

Mỗi ngày tháng kể tiếp là những pho tượng được đặt vào trong khuôn viên. Cho tới nay tôi nghĩ đã đủ . Thày không nói về chuyện này nữa. Chuyện chính vẫn là chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại Phật Đản sắp tới đây.

Source: http://chuathienminh.info/?p=144

 

 


 


Trở về Trang Lễ Hiệp Kỵ 2011


 

---o0o---

Cập nhật ngày: 09-03-2011

 

 


 

Về mục lục Lễ Hiệp Kỵ 2011