Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL
TRƯỜNG HẠ MINH QUANG
 PHẬT LỊCH  2557

( Từ ngày
02/07/2013 đến ngày 12/07/2013 )

 

Hướng về Trường Hạ

Những ngày mưa rả rích kèm theo những cơn gió lạnh lẽo của mùa Đông Úc Châu từ từ thấm vào lòng người, cũng là dấu hiệu gần kề Mùa An Cư Kiết Đông của Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni tại Úc Châu và Tân Tây Lan. Đặc biệt năm nay, dư âm của Đại Lễ Tưởng Niệm Tri Ân Bồ Tát Thích Quảng Đức và Quý Chư Anh Linh Thánh Tử Đạo vừa diễn ra vào trung tuần tháng sáu vừa qua vẫn còn tỏa ngát, ấm áp ân tình thành phố Sydney và cũng là nơi tổ chức Khóa An Cư Kiết Đông vào đầu tháng Bảy, Trường Hạ Minh Quang.

Thầy là bóng cây che mát chúng con. Thầy là ánh sáng dắt dìu lòng con. Thầy là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ thơm hương…” Nhớ lại lần đầu tiên QT tham dự Trường hạ Quảng Đức năm 2011 trong vài ngày với thật nhiều an vui và ấm áp tình Thầy trò bạn đạo, vậy mà cũng đã gần hai năm trôi qua rồi đó. Cuộc sống ở xứ người với nhiều bận rộn lo toan, những giây phút được tịnh tâm tu học bên Quý Chư Tôn Đức là những thời khắc mà QT rất trân quý và mong cầu. Và chắc chắn  rất nhiều Phật tử cũng sẽ cảm nhận được điều này khi cùng tùng hạ cùng với Chư Tôn Đức, điều đó đã được thể hiện rõ nét khi số lượng Phật tử tham dự Trường hạ mỗi năm mỗi tăng lên nhiều hơn. Dẫu cho không gian của ngôi Thiền viện, Tu viện,.. có phần khiêm tốn so với số lượng Chư Tôn Đức kiết giới An cư và Phật tử tùng Hạ mỗi năm, nhưng không vì thế mà làm ngăn trở bước chân hành giả mong cầu học đạo. Trường Hạ Minh Quang cũng không ngoại lệ, HT Hóa Chủ và Chư Tôn Đức, Phật tử TV Minh Quang đã lo lắng, chuẩn bị chu đáo với cả tấm chân tình cũng như mở rộng vòng tay để cung nghinh Quý Chư Tôn Đức và Phật tử về tham dự.

Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa Ân Sư muôn kiếp khó đáp đền…”

QT nhớ lại hai câu thơ trên trong bài Cảm Niệm Ân Sư của một vị Thầy đã viết kính dâng Sư Phụ vừa viên tịch, vừa cảm động, vừa thể hiện tấm lòng tôn sư trọng đạo tri ân sâu sắc. QT liên tưởng đến hai câu thơ trên khi được biết là Lễ Húy Kỵ Tưởng Niệm Bốn Đời Tăng Thống của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan từ đây sẽ được tổ chức vào Khóa An Cư mỗi năm, và năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ Tư 10/7/2013 tại Thiền Viện Minh Quang. Mặc cho dòng đời nhiều tai ương biến chuyển, Đạo Pháp chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của thời thế… nhưng Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni vẫn luôn trải rộng tấm lòng để sống, để hành đạo, để biểu dương tinh thần Từ Bi Trí Tuệ của Đạo Phật, thật xứng đáng là những Trưởng Tử Như Lai trên con đường hoằng dương chánh pháp.

Trường Hạ năm nay cũng đúng vào dịp Kỷ Niệm Mười Năm Thành Lập Thiền Viện Minh Quang sẽ được diễn ra vào ngày Chủ Nhật 7/7/2013.Vạn sự khởi đầu nan”, thật vậy, những ngày đầu lưu lạc ở xứ người, Quý Chư Tôn Đức đã phải trải qua bao khó khăn gian nan, thăng trầm, vất vả ... Nói sao hết biết bao nhiêu mồ hôi, công sức của Thầy trò từng ngày đổ xuống, chịu đựng những đắng cay của miệng lưỡi thế gian, những ngày nắng Hạ, mưa Đông thật khắc nghiệt để tạo dựng nên những ngôi Chùa, Tu viện, Thiền viện như ngày nay.  Trong số đó Thiền Viện Minh Quang đã đứng vững và tỏa sáng một vùng trời Sydney, là nơi những người con Phật quay về nương tựa tu học trong nhiều năm qua.

Chúng con từ phương xa kính xin chia sẻ niềm vui này cùng Quý Chư Tôn Đức và Phật Tử TV Minh Quang, kính nguyện HT Thích Minh Hiếu cùng Quý Chư Tôn Đức và Phật tử TV Minh Quang thân tâm an lạc, Phật sự viên thành và TV Minh Quang sẽ mãi mãi là “Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của tổ tông” và là nơi những người con Phật xa xứ tìm về nguồn cội tâm linh.Viết từ Melbourne ngày
5-7-2013
Đệ tử Quảng Tịnh Kim Phương

 

***

Trở về Mục Lục An Cư 2013


 

Cập nhật: 01-07-2013