Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL

TRƯỜNG HẠ VẠN HẠNH
 PHẬT LỊCH  2556

( Từ ngày
04/07/2012 đến ngày 13/07/2012 )

 

 
 

 

CẢM NIỆM TRI ÂN

 Thích Nữ Viên Thông 

Hàng năm cứ vào mùa Đông tháng bảy, GHPGVNTNHN tại Úc Đại Lợi-Tân Tây lan đều tổ chức khóa an cư dành cho thất chúng khắp các tiểu bang Úc Châu vân tập về nghiên tầm kinh điển, tu học Phật Pháp, sinh hoạt Phật sự, niệm Phật tọa thiền, tụng kinh bái sám.

     Truyền thống an cư có từ thời Đức Phật, đem lại lợi ích cho chúng sanh theo nhiều phương diện. Mùa an  cư đã trở thành rất quan trọng cho việc trau dồi, thăng tiến về hai mặt: Từ Bi và Trí Tuệ. Đây là cơ hội Ni chúng chúng con được trở về nương nơi Thầy Tổ và các bậc tôn túc, nhắc nhở, khuyên tu, sách tấn cho chúng con  hầu áp dụng trong đời sống tu và hành đạo.

    Cũng như mọi năm, năm nay trường hạ được Hòa Thượng Hóa Chủ Tu Viện Vạn Hạnh-Canberra đảm nhận trọng trách. Mùa Đông nơi xứ sở giá buốt đến âm độ, nhưng cõi lòng Ni chúng chúng con lúc nào cũng được sưởi ấm bởi tấm lòng đại bi của Hòa Thượng Hóa chủ; từng tấm chăn, chiếc máy sưởi, lời thăm hỏi dặn dò từng chút một...chúng con thiết nghĩ, tuy thời gian 10 ngày ngắn ngủi, nhưng chúng con cảm nhận được sự lợi lạc vô cùng, nhờ ân triêm công đức của chư Tôn Đức, cũng như sự phát tâm đóng góp, công qủa, cúng dường vật lực, tài lực và sức lực của thất chúng qui tụ về đây, đã đem lại cho chúng con niềm hỷ lạc vô biên, cảm nhận được sự tu tập hành trì có phần tiến bộ hơn trước rất nhiều. Mọi người được sống trong kỷ luật tự giác nhưng cảm nhận được tự do đúng nghĩa của  người tu, những ràng buộc, những chướng ngại, những khổ đau, những phiền não, từ nội tâm cho đến ngoại cảnh, từ lâu không buông bỏ được, nay như được giải tỏa.

    Nơi sinh hoạt chính của khóa an cư tại chánh điện, tuy công trình chưa được hoàn tất, nhưng với sự thiết kế thật trang nghiêm, ánh sáng dịu dàng tươi mát không gian ấm cúng,  thanh tịnh trầm hùng và uy nghiêm. Mỗi buổi sáng thức dậy, chúng con được tọa thiền trong tĩnh lặng và thời Lăng Nghiêm hùng hồn trầm bỗng như giúp cho chúng con trở về  với bản tâm thanh tịnh, cảm nhận được sự an lạc vô biên của nội tâm.

   Sau thời công phu sáng, mọi người được thưởng thức những tô bánh canh hay những chiếc bánh bao, bánh giò thật tuyệt hảo, đó là công lao thức khuya dậy sớm của quý Sư Cô trong ban ẩm thực của Tu Viện Vạn Hạnh,  chúng con vô cùng tán thán sức tinh tấn và tấm lòng vì Đạo Pháp, không quản ngại nhọc nhằn luôn tươi cười an lạc, với những thùng súp to lớn, những chảo rau cải xào bề thế...phục vụ đại chúng, quần áo đôi lúc lấm lem nhưng vì hạnh nguyện hành Bồ Tát đạo, quý Sư Cô đã tận tâm, tận lực với một tấm lòng không mõi mệt, không nại hà, những tấm lòng ấy như những viên ngọc quý để chúng con luôn tri niệm. Rồi đến thời thảo luận, Chư Tôn Đức đã ôn lại những những hạnh nguyện vì đạo hy sinh của chư bậc tiền bối, chia sẽ những kinh nghiệm tu và hành đạo cũng như định hướng tu học trong tương lai, đó là những giọt cam lồ quý giá vô tận cho chúng con áp dụng trong đời sống mai hậu.

   Tiếp sau thời qủa đường niệm Phật kinh hành, chỉ tịnh, thì đến thời tụng kinh Thủy Sám nhằm nhắc nhở chúng con: Tâm luôn cảnh giác, luôn tỉnh thức, không để cho vọng tâm sanh khởi và hết thảy phải an trú trong hiện tại, tâm không sân hận, không cố chấp, không hơn thua, không thị phi, không nhìn lỗi người, không ganh tỵ đố kỵ nhỏ nhen, như luôn nhắc nhở chúng con sống đúng giá trị đích thực của người xuất gia tu học.

  Cuối cùng, buổi thảo luận dành cho hàng tăng ni trẻ chúng con mỗi đêm, quý ngài đã chia sẽ giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hành đạo, tăng trưởng mối đạo tình, đạo vị nồng thắm, đưa đến mối thâm tình có giá trị giáo dục rất hữu ích, đó là phước báu cho chúng con. Quả thật, chúng con vô cùng hoan hỷ và thành tâm tri tạ ân đức giáo dưỡng của chư Tôn Đức.

    Chúng con đê đầu đảnh lễ, thành kính tri ân Hòa Thượng Hóa Chủ cùng chư Tôn Đức, ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý ngài luôn được tứ đại điều hòa, tuệ đăng thường chiếu, và luôn là bóng cây đại thọ che mát cho chúng con trên bước đường tu và hành đạo. 

 

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT.

 

 

Trở về Mục Lục An Cư 2012


 

Đánh máy vi tính: Diệu Ánh
Sửa lỗi chính tả: Thanh Nghiệp - Quảng Hoa Tâm - Minh Tường
 

Cập nhật: 09-07-2012