Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL

TRƯỜNG HẠ VẠN HẠNH
 PHẬT LỊCH  2556

( Từ ngày
04/07/2012 đến ngày 13/07/2012 )

 

 


 


 

TRĂNG VẠN HẠNH

 

Ngày khai hạ, An Cư Kiết Đông; Tôi về Vạn Hạnh tùng hạ trể khi trời đã xập tối. Ánh trăng mười sáu tỏa ánh sáng huyền ảo trong khí trời lạnh giá của mùa Đông Canberra soi sáng Tu Viện Vạn Hạnh. Đẹp sững sờ và trang nghiêm thanh tịnh biết bao. Chánh điện với hoa đèn rực rỡ chiếu sáng kim thân Đức Phật. Bao nhiêu tấm lòng kính ngưỡng chân thành đã hội tụ về đây để An Cư, trưởng dưỡng đạo tâm “Tác Như Lai sứ, Hành Như Lai sự”. Chúng tôi với từng bước chân an lạc theo lời niệm Phật nối bước đoàn Khất Sĩ trưởng tử Như Lai thong dong vững chải trong những tấm y vàng thanh tịnh giải thoát đem tình thương bao la và chí nguyện độ đời đặt dấu ấn lên miền đất mới để tri ân xứ sở đã bao dung và cưu mang chúng tôi. Canberra Thủ đô quốc gia Úc Đại Lợi, mùa Đông này đã ấm áp, ôm ấp tình tự quê hương, Đạo Pháp giải thoát Việt Nam đang trang trãi trên khắp mọi miền thế giới. 

An lập đạo tràng giới định huân tu bồi trí chủng
            Cư trần Phật huấn tịnh thiền tham học cố huệ căn
” 

Hai câu thi kệ đối xứng hai bên Chánh điện đã xác tín chí nguyện cao cả của các vị Sa MônViệt Nam, nối bước truyền thừa với hạnh nguyện xiễn dương Chánh pháp của Đức Thích Ca Mâu Ni, bậc Giác Ngộ đã khai sáng đạo Phật hơn 2500 năm xưa. 

Chúng tôi những Phật tử tùng hạ với thắng duyên không thể nghĩ bàn, thật xúc động khi nghe Hòa Thượng Viện Trưởng Vạn Hạnh vấn an han hỏi ân cần từng vị một, từ quý chư Tôn Đức đến quý Thầy Cô và Phật tử. Mới sang ngày thứ 2 của Hạ, thầy đã ai hoài: “Thật là mau quá, hôm nay là đã trôi qua một phần năm thời gian của mười ngày An Cư rồi, khi quý chư Tôn Đức Tăng Ni và quý vị Phật tử rời Vạn Hạnh, tôi sẽnhớ quý vị biết bao” (Thầy thật là mẫn cảm quá chừng.) Thế đấy, tình Vạn Hạnh hay là tình thương bao la vô lượng mà Đức Thế Tôn đã trao truyền, trong từng cử chỉ, bước chân, lời nói với oai nghi tế hạnh của quý Thầy, Cô đã thể hiện tấm lòng chân thành phụng sự Đạo Pháp vô điều kiện của các bậc Sa Môn phát nguyện đi theo con đường giải thoát. Là một Phật tử hậu học đã được phước duyên thọ nhận, tôi tự nhắc nhở mình phải sống sao cho xứng đáng là một Phật tử Việt Nam nơi xứ người, để không cô phụ thâm ân của Đức Phật và quý Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam đã đem dòng suối thanh lương Phật giáo làm thấm nhuận nơi nầy, quê hương thứ hai của chúng ta. Một đất nước tân lập mới hơn hai trăm năm với tài nguyên phong phú, nhưng những người chủ thật sự là thổ dân nơi đây cũng đã trải qua và chịu đựng nhiều oan khiên khổ đau dưới bàn tay bóc lột tham lam và trí xảo thủ đoạn của đoàn người khai phá về đêm. 

Đông Vạn Hạnh, lạnh đến âm năm bảy độ (-5o) về đêm nhưng tất cả các nơi sinh hoạt từ Chánh điện, trai đường đến cư xá phòng ngủ dành cho chúng tôi đều được trang bị sưởi ấm, chăn nệm êm ái. Những bữa ăn Quá Đường trang nghiêm được cúng dường và được nấu nướng kỹ lưỡng, trình bày đẹp mắt bằng những bàn tay khéo léo và những tấm lòng phụng sự không quản ngại của quý Sư Cô Vạn Hạnh, Nguyên Thiều cùng nhiều chư Ni và Phật tử khắp nơi. 

Trải qua gần ba mươi năm trì chí, Vạn Hạnh vẫn đang trong thời kỳ xây dựng chưa hoàn tất, nhưng với trái tim cang cường và khối óc dấn thân vì đạo Pháp của Hoà Thượng Viện Chủ cùng sự hổ trợ của cá Tăng Ni Phật tử khắp Úc Châu đã đem sinh khí đạo Phật vun trồng, phát triễn nơi nầy thành một nơi Già Lam đẹp đẽ, hùng tráng ngay tại thủ đô nước Úc. 

Trăng Vạn Hạnh, ngàn xưa đã dõi bước soi sáng tự tâm của tất cả chúng con, những người con dân Việt với tình tự yêu thương tha thiết Đạo Pháp quê hương. Dù ở bất cứ nơi đâu, dù trải qua bao phong ba chướng ngại nụ cười Từ bi của Đức Từ Phụ vẫn hiển lộ và soi sáng dẫn bước đường con đi, những người con dân Việt tha hương xa xứ. 

Bây giờ và nơi đây, ánh trăng trí tuệ giải thoát của Phật giáo đã và đang tỏa sáng, ôm ấp Tu Viện Vạn Hạnh một biểu tượng của tin yêu với tâm Bồ đề kiên cố và là niềm hãnh diện của Phật Giáo Việt Nam tại  hải ngoại thủ đô Canberra Úc Châu. 

Con kính cảm niệm và tri ân.

Tâm Huệ Hạnh

 
 

 

Trở về Mục Lục An Cư 2012


 

Đánh máy vi tính: Diệu Ánh
Sửa lỗi chính tả: Thanh Nghiệp - Quảng Hoa Tâm - Minh Tường
 

Cập nhật: 09-07-2012