Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL

TRƯỜNG HẠ VẠN HẠNH
 PHẬT LỊCH  2556

( Từ ngày
04/07/2012 đến ngày 13/07/2012 )

 

  

 

Ân Tình

 

Cái lành lạnh của những ngày đầu tháng Bảy lại báo hiệu Khóa An Cư một lần nữa lại đến với Quý Chư Tôn Đức và Phật tử khắp Úc Châu và Tân Tây Lan. QT không có đủ phước duyên để cùng về tham dự Khóa An Cư được tổ chức tại Tu Viện Vạn Hạnh, thành phố thủ đô Canberra êm đềm, hiền hòa và xinh đẹp. Tuy nhiên, những hình ảnh và hoạt động tại Khóa An Cư vẫn được cập nhật mỗi ngày trên mạng cho QT cái cảm giác tuy xa mà gần gũi và ấm áp làm sao! 

Cuộc đời sắc sắc không không
Ngàn năm còn lại tấm lòng mà thôi... 

QT nhớ lại hai câu thơ trên khi nghĩ đến một sự kiện rất đặc biệt của Khóa An Cư kỳ này không chỉ có QT mà rất nhiều đệ tử Phật đều một lòng hướng về, đó là ngày Lễ Hiệp Kỵ Quý Ôn Tăng Thống: HT Thích Tịnh Khiết, HT Thích Giác Nhiên, HT Thích Đôn Hậu và HT Thích Huyền Quang vào ngày thứ Bảy 7/7/2012 tại Tu Viện Vạn Hạnh. Trong thời buổi nhiễu nhương, đạo đức suy tàn, Đạo Pháp nhiều tai ương, biến chuyển... nhưng QT vẫn cảm nhận được nghĩa "ân tình" mà các vị hậu bối đã dành cho chư vị tiền bối, hay nói khác đi tấm lòng của Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử dành cho Quý Ôn Tăng Thống đã viên tịch. QT không được biết nhiều, hiểu nhiều về Quý Ôn, có chăng là những trang sách, những dòng thơ,… được Quý Ngài hậu bối ghi chép, sáng tác để lưu lại cho đời sau, nhưng những Hạnh Nguyện mà Quý Ôn đã hành, đã tu tập, đã cống hiến cho Đạo Pháp và cho đời, đã để lại qua những trang lịch sử Phật Giáo thật đáng trân quý và kính trọng đến dường nào!  

Cát bụi rồi cũng trở về với cát bụi, cuộc đời là vô thường…ai ai cũng hiểu, ai ai cũng biết nhưng để sống những chuỗi ngày thật có ý nghĩa, có vị tha,… để lúc ra đi thật nhẹ nhàng và không cảm thấy ‘Vô thường’, không ân hận, không hối tiếc… thì mấy ai làm được. Không gian như chợt tĩnh lặng, thời gian như chợt ngừng trôi, cái lạnh tê buốt của đầu ngày mùa Đông Canberra cũng trở nên ấm áp khi diễn ra buổi Lễ Húy Kỵ. Nhìn di nh của Quý Ôn bên bàn thờ được tôn trí đơn giản nhưng rất trang nghiêm thanh tịnh, nhìn Quý Chư Tôn Đức và Phật tử chấp tay trang nghiêm tụng niệm… cho chúng ta cảm nhận tình Ân Sư, tình Thầy Tổ mà những Trưởng Tử Như Lai, những đệ tử Phật luôn khắc cốt ghi tâm và đáp đền. Dù mai đây mỗi người mỗi ngã, dù mai đây cuộc sống có đổi thay,…nhưng cái chân tình, cái nghĩa mà Quý Ngài đã làm ngày hôm nay chắc chắn sẽ ở mãi trong lòng chúng con và dư âm đó sẽ luôn đồng hành nhắc nhở chúng con trên bước đường tu học của mình.  

Chúng con từ phương xa xin kính dâng một nén hương lòng lên Quý Ôn trong ngày Húy Kỵ. Rồi mai đây cuộc đời dù có đổi thay, nghiệt ngã, Đạo Pháp dù có gặp phong ba, bão tố…nhưng chúng con vẫn luôn cố gắng giữ Bồ đề tâm, học và hành theo tấm gương của Quý Ôn để Phật Giáo vẫn luôn mãi mãi trường tồn, vĩnh cửu và ngày mỗi thăng hoa. 

Canberra những ngày đầu tháng Bảy,
Quý Chư Tôn, Phật Tử hội tụ về,
Vạn Hạnh Tu Viện cung nghinh đón,
Khóa An Cư lần thứ mười ba. 

Lễ Húy Kỵ Bốn Đời Tăng Thống,
Nghĩa ân tình khắc cốt ghi tâm,
Nén hương lòng con kính xin dâng,
Hạnh Nguyện Quý Ngài (chúng con) xin tiếp bước.

 

 Melbourne, Mùa An Cư 2012
Đệ tử Quảng Tịnh

 

 
 

 

Trở về Mục Lục An Cư 2012


 

Đánh máy vi tính: Diệu Ánh
Sửa lỗi chính tả: Thanh Nghiệp - Quảng Hoa Tâm - Minh Tường
 

Cập nhật: 09-07-2012