Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL

TRƯỜNG HẠ VẠN HẠNH
 PHẬT LỊCH  2556

( Từ ngày
04/07/2012 đến ngày 13/07/2012 )

 

  

Kiết Đông Đạo Vị

 

Trở lại Canberra vào một buổi chiều mùa đông đầy nắng ấm, những tia nắng sáng bừng, ấm áp như chào đón những người khách phương xa, cũng như để xua tan đi nỗi e ngại cái lạnh của Thủ đô nước Úc mà mấy hôm nay cứ được nghe báo là âm -3°C. Riêng tôi lại thích Canberra ngay từ lúc đặt chân đến đây. Tôi thích vẻ yên lặng một cách an bình của thủ đô này. Là một thủ phủ, nơi làm việc của chính phủ, nhưng khung cảnh nơi đây có một vẻ bình yên nhẹ nhàng. Đỉnh tòa nhà Quốc Hội Úc nổi bật trên nền trời, được bao quanh bởi những cây cối và ngọn đồi phía sau, nên dù đứng ở đâu chúng ta cũng có thể thấy được. Úc Châu có một thể chế chính trị công bằng, dân chủ và  đa văn hóa. Chính phủ rất là chăm lo cho đời sống của người dân và chính quyền rất thân thiện, họ luôn khuyến khích dân chúng, cộng đồng các sắc tộc tham gia vào những chương trình do Hội Đồng thành phố địa phương hay là những tổ chức phi lợi nhuận đề xướng.

Đang thích thú ngắm nhìn những con đường, hàng cây và những ngôi nhà hai bên thì đã đến cổng Tu Viện Vạn Hạnh. Tôi đã chưa có dịp trở lại đây kể từ mùa An Cư 2003 nên thấy có khá nhiều thay đổi về cảnh quang bên ngoài của Tu Viện.  Cổng Tam Quan đã được xây xong, trông thật oai nghiêm, thiền vị. Hàng cây hai bên lối vào khá lớn và rậm rạp khiến cho con đường vào chùa có vẻ hẹp lại. Sân trước chùa với Tượng Đài Quan Âm xưa kia nằm giữa khoảng đất trống, thì nay được ở gần bên ngôi chánh điện mới đang xây dang dở. Bước vào chánh điện lễ Phật và chiêm ngưỡng dung nhan từ ái tuyệt hảo của Ngài. Ôi! Ai cắm hoa mà đẹp quá! Những bình hoa lớn nhỏ được chưng bày một cách hài hòa trên bàn Phật, bàn Tổ và những dãy bàn quá đường, mỗi bình một vẻ nhìn thật đẹp. Tôi tự nghĩ người nào mà cắm hoa đẹp như vậy, chắc là có một tâm hồn dễ thương, bình lặng và sâu sắc lắm. Hỏi thăm thì được biết đây là tác phẩm của hai chú Sa Di, đệ tử Thầy Nhuận An. Thầy Nhuận An có những đệ tử thật tuyệt vời, lúc nào cũng có mặt và làm việc mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi xúm lại hỏi Thầy về bí quyết dạy chúng điệu và còn đề nghị Thầy viết một cuốn Cẩm Nang Dạy Điệu.

 Ngoài việc tinh cần tu trì học hỏi, mùa an cư cũng là dịp để được gặp lại những bậc tôn túc, chiêm ngưỡng nét nghiêm từ hòa ái của quý Ngài. Quý Ngài thật là cởi mở và rất là dân chủ (ảnh hưởng dân chủ của nước Úc), nên quý Ngài luôn lắng nghe và khuyến khích tất cả mọi người có ý kiến, hay nêu lên những thắc mắc; thỉnh thoảng có những ý kiến làm nghịch lòng nhưng quý Ngài cũng hoan hỷ, từ tốn giải thích cũng như có những giải pháp cho những vấn đề cần được giải quyết. Đôi khi quý Ngài cũng có những niềm đau, và đầy xúc cảm khi nhắc lại những tháng ngày gian lao vất vả, bỡ ngỡ và đơn độc nơi xứ lạ quê người. Canh cánh bên lòng nỗi lo lắng cho Thầy Tổ, những huynh đệ đang còn bị giam giữ trong chốn lao tù vì tội trót mang thân làm tu sĩ. Trong một bối cảnh như vậy mà lúc nào quý Ngài cũng mang tâm nguyện Thượng Cầu Phật Đạo, Hạ Hóa Chúng Sanh, nên hễ có dịp là quý Ngài cùng ngồi lại để cùng bàn bạc, vạch ra một phương hướng đường lối chung, cùng sinh hoạt và hỗ trợ lẫn nhau, cũng như tổ chức những chương trình tu học cho Phật tử tại gia. Khuyến khích những Tăng Ni trẻ mới đến Úc tham gia vào những sinh hoạt chung trong Giáo Hội, hầu có cơ hội được học hỏi và góp một bàn tay vào công cuộc hoằng dương chánh pháp.

Vui nhất là gặp lại những gương mặt thân quen của quý Sư cô, gặp lại nhau thật là vui nên lúc nào các cô cũng cười được…Nhìn thấy quý Sư Cô tại Vạn Hạnh tuy làm việc vất vả suốt ngày nhưng ai cũng toát lên nét vui vẻ, hài hòa và thân thiện nên chúng tôi rất là khâm phục và mến mộ. Quý Thầy trẻ thì ai cũng vui, tếu, đặc biệt là rất giỏi và có nhiều năng khiếu.,,

Người xuất gia dù sống ở bất cứ nơi đâu, trong những môi trường, điều kiện thuận hay nghịch, thì chúng ta cũng luôn hướng đến con đường chân, thiện, mỹ. Nương nơi giáo pháp Phật Đà cùng nhau tu học và hành trì, cho đến ngày đạt được đạo quả giải thoát như lời dạy của Đức Thế Tôn:

“Ai Thấm nhuần chánh pháp

Người ấy tâm an bình

Bậc trí vui chánh pháp

Do Thánh nhơn thuyết minh.”

 

Canberra ngày 10/7/2012

An Lạc Hạnh

 

 
 

 

Trở về Mục Lục An Cư 2012


 

Đánh máy vi tính: Diệu Ánh
Sửa lỗi chính tả: Thanh Nghiệp - Quảng Hoa Tâm - Minh Tường
 

Cập nhật: 09-07-2012