Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL

TRƯỜNG HẠ VẠN HẠNH
 PHẬT LỊCH  2556

( Từ ngày
04/07/2012 đến ngày 13/07/2012 )

 

 


Lời khai mạc
 Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 13
tại Tu Viện Vạn Hạnh
Canberra thủ đô Úc Đại Lợi

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch chư Tôn Trưởng lão thiền đức,

Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Kính thưa quý Phật tử

 Giáo Hội chúng ta hôm nay đã tổ chức An Cư lần thứ 13, và Giáo Hội đã cho phép chúng con được tổ chức tại Tu Viện Vạn Hạnh lần này là lần thứ 2. Trường hạ năm nay so với  lần tổ chức đầu tiên tại Vạn Hạnh có nhiều thay đổi - từ phương tiện cư trú cũng như số lượng Tăng Ni Phật tử có phần trội hơn, mới mẻ hơn. Ngay giờ phút này chúng con nhất tâm cảm niệm công đức ngôi Tam Bảo mười phương đã gia trì cho Trường Hạ năm nay.

Kính thưa chư Tôn Đức, thưa quý vị! Trên thế giới có gần 7 tỷ người, Tăng sĩ Phật giáo có gần 1 triệu, và cộng đồng người Việt chúng ta hiện thời trên thế giới con số cũng khá đông trên 4 triệu người, nhưng nếu không có nhiều tấm lòng nhiệt huyết bảo tồn phát huy Phật pháp, thì dù có đông thế nào cũng dễ dàng bị mai một mất đi hình ảnh cao đẹp Phật pháp, biết vậy do đó mỗi năm tại Úc, Giáo Hội Phật Giáo chúng ta đã nỗ lực tổ chức sinh hoạt 2 lần trong một năm. Một là giữa năm kéo dài 10 ngày và hai là cuối năm được 5 ngày tu học. Vỏn vẹn chỉ có 15 ngày trong 365 ngày sinh hoạt, một con số khiêm tốn không đủ phát huy nội lực của mình; cho dù mỗi tự viện có Phật sự hoằng pháp riêng cũng thành tựu đáng kể, tuy nhiên vẫn là nỗ lực đơn lẻ, mà phải cần đến tinh thần hòa hợp gắn bó, tương kính tương trợ thì Phật pháp mới tồn tại. Chẳng những thế người con Phật chúng ta còn phải nghĩ đến ân quốc gia sở tại để phát triển phổ quát hơn không phân biệt, đó mới là đền ân chư Phật, truyền lưu giáo lý giải thoát mãi về sau. Quan trọng hơn tạo được  tinh thần tu học hòa hợp gắn bó tình pháp lữ huynh đệ với nhau. Như vậy ý nghĩa trường hạ, mới thể hiện được sự làm việc hòa chung, hòa hợp tình pháp lữ tình thầy trò huynh đệ của hai giới Phật tử tại gia xuất gia. 

Hôm nay giờ này cho đến trọn khóa tu, tất cả chúng ta đến với nhau trong nhiều thế hệ từ trưởng lão trên 80 cho đến thế hệ thật nhỏ được sinh ra tại Úc cũng quay về đây ngồi chung, cùng làm mạnh ngôi nhà Phật pháp, và tài bồi hạt nhân cho hạnh phúc nhân gian. Điều này dù con số tham dự hiện diện Trường hạ có khiêm tốn đi nữa, nhưng thật sự là tinh hoa của Phật Giáo làm sáng tỏ niềm tin cho gần ba trăm ngàn người Việt ly hương trên đất Úc.

Kính bạch chư Tôn Đức đó là vài lời tâm thiện, tâm cảm mong ước gởi đến chư Tôn Đức quý Pháp lữ thân thương, quý Phật tử tại địa phương cùng Phật tử khắp nơi có mặt tu tập ở Trường hạ này - và mong sao cái lạnh ở Canberra này không làm quý vị cảm lạnh, mà làm cho quý vị cảm nhận ân đức giáo hóa từ bi của Đức Phật, và năng lực của tình pháp lữ trang nghiêm đại chúng ở đây, sẽ làm ấm lòng đạo tâm của chính mình.

Đó là ít lời kính dâng lên chư Tôn Đức và toàn thể đại chúng 

Kính chúc quý vị một mùa an cư thành công viên mãn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Hóa Chủ Trường Hạ

Tỳ Kheo Thích Quảng Ba

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục An Cư 2012


 

Đánh máy vi tính: Diệu Ánh
Sửa lỗi chính tả: Thanh Nghiệp - Quảng Hoa Tâm - Minh Tường
 

Cập nhật: 09-07-2012